Gần đây, khi giới trẻ đang quay cuồng trong những “hot trend” của làng thời trang thì cũng không ít bộ phận giới trẻ tìm về với những phong cách “vintage” hơn để trở nên bớt nhàm chán. Những phong cách “vintage” xuất hiện nhiều hơn, tuy nhiên lại ít bài viết về nó. Chính vì vậy Menzine.vn sẽ “đào sâu” một vài tiêu điểm để chúng ta hiểu rõ hơn thế nào là “vintage”.

Điểm đến đầu tiên của bài viết về vintage style chúng ta sẽ nói về workwear. Workwear đơn giản là quần áo làm việc tuy nhiên quần áo làm việc ở đây chúng tôi muốn nói đến là quần áo làm việc của những năm 1920-1930-1940 và 1950. Vào thời điểm này, kỷ nguyên công nghiệp bùng nổ. Con người tập trung vào làm việc và làm việc. Thế giới định hình lại chính mình và chúng ta cũng ăn mặc phù hợp để “thích ứng” với nó.

Ở đầu những năm 1920 có lẽ workwear với đặc điểm nhận dạng dễ nhất đó là quần yếm. Quần yếm là một bộ phận bằng vải denim nặng hoặc vải thô màu xanh, đen, trắng hoặc xanh lam và trắng sọc mỏng. Người đàn ông đường sắt thường mặc quần soóc và họa sĩ mặc màu trắng. Tất cả các ngành nghề khác đều thích vải denim xanh. Denim đen ít phổ biến hơn sau những năm 1920.

1922 Quần dài denim của nam giới có màu đen hoặc xanh lam.
Những người đàn ông đường sắt trong thập niên 1920 trong bộ quần áo denim sọc
1927 xuất hiện áo khoác phù hợp với trang phục
1934 người đàn ông của bộ áo liền quần sọc với vest trở lại, cao và các tùy chọn lưng.

 

Những năm 1930, người nông dân thời kỳ suy thoái với con trai mặc quần denim, áo làm việc màu xám và mũ

Bên cạnh đó với các công việc không bị lấm bẩn nhiều. Các công ty thường đưa ra cho nhân viên đồng phục để phù hợp hơn với công việc của họ. Đối với các công việc định hướng dịch vụ không quá bẩn hoặc đòi hỏi trang phục mặc đồng phục như nhân viên trạm xăng, thợ sửa chữa, người làm vườn, người lái xe giao hàng hoặc người giữ cửa hàng phù hợp với quần áo, áo sơ mi và áo khoác là lý tưởng. Những đồng phục này có thể có thẻ tên hoặc tên công ty thêu trên áo và áo khoác. Các màu sắc nhẹ hơn bộ quần áo và quần yếm màu xanh ô liu được ưa chuộng trong thập niên 1920 và 1930, sau đó là kaki, nâu, xanh, xám và xanh lục trong những năm 1940 và 1950. Bông chéo hoặc len trọng lượng nhẹ đã được sử dụng thay vì denim trong rắn không sọc mẫu.

Áo làm việc giống như áo sơ mi của một người đàn ông với hai nút áo ngực và nút cổ áo lên. Quần làm việc được là phía trước với một nếp nhăn và còn cho đến những năm 1950. Thắt lưng thường không được mặc bằng quần áo bảo hộ cho đến giữa năm 1940.

Bộ quần áo làm việc năm 1930

 

1937 đồng phục công việc của đàn ông
1942 quần áo làm việc, phù hợp với áo sơ mi và quần
Quảng cáo quần áo của Dickies dành cho nam giới năm 1950
1961 Quần áo làm việc của nam giới với áo khoác.

Một số hình ảnh khác về workwear

Bao ngầu
Ai bảo chúng tôi già thế?
Kẻ sọc cũng là một đặc điểm của những chiếc áo phong cách workwear
Khi bạn là những người thợ đẹp trai?
Già mà vẫn chất
đây hình như là đi tù hay sao ấy :))
Holy shjt

Và nếu bạn có ý định dấn thân vào thế giới của workwear hãy click vào đây và đến với nó nhé!

(Mới chỉ hết phần 1 hãy đón đọc những phần tiếp theo nhé!)