Ông chủ hãng thời trang Zara không mặc đồ Zara, rất ít tiếp xúc với báo chí, không quảng cáo sản phẩm, không có phòng việc riêng… nhưng ông chủ hãng thời trang Zara lại rất thành công trong kinh doanh và đang là người giàu thứ hai thế giới theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Hiện tài sản của ông chủ thương hiệu Zara đang ngày càng lớn dần, Theo Forbes tổng tài sản lên tới 79,8 tỷ USD, phần lớn chiếm tới 60% là cổ đông của tập đoàn Inditex – tập đoàn sở hữu thương hiệu Zara. Công ty thời trang Inditex có 6.500 cửa hàng trên toàn thế giới riêng thương hiệu Zara có 1500 cửa hàng, doanh thu mỗi năm đạt hơn 18 tỷ Euro.

Khởi nghiệp chậm, nhưng chắc chắn
Chúng ta sẽ vô cùng ngạc nhiên về lối sống cũng như chiến lược kinh doanh của Amancio Ortega. Có lẽ chính sự khác biệt này đã khiến thành công của ông trở thành bậc nhất thế giới, mặc dù tuổi thơ của ông không êm đềm như những tỉ phú khác.

Trong cuốn hồi ký, ông kể rằng, tuổi thơ của ông vô cùng khốn khổ, cha làm trong ngành đường sắt còn mẹ thì chỉ ở nhà nội trợ. Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên ông không có cơ hội học hành,13 tuổi đã bỏ học để đi làm cho một cửa hàng bán quần áo, kiếm tiền phụ giúp gia đình. Chính tuổi thơ khốn khó đã hun đúc cho ông tinh thần lập nghiệp cao, một tinh thần nỗ lực vượt khó trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Chủ tịch tập đoàn Inditex- Ông Amancio Ortega

ông chủ hãng thời trang Zara

Nếu so với các tỉ phú khác trên thế giới cũng như ở Châu Âu, Amancio Ortega được cho là khởi nghiệp muộn , ông khởi nghiệp kinh doanh vào năm 1975 là hãng thời trang Zara khi ông đã 40 tuổi. Nhưng như người ta nói “chậm mà chắc”. Sự nghiệp kinh doanh thời trang của ông cứ tiền từ từ tiến lên. Sau 10 năm khởi nghiệp nhận thấy có thể phát triển thương hiệu Zara này lên tầm thế giới, ông đã thành lập tập đoàn Inditex với tham vọng sẽ mở rộng ra nhiều thương hiệu khác trong làng thời trang thế giới.

Thành công nhờ kinh doanh khác người
Amancio Ortega có các nguyên tắc “bất di bất dịch” trong kinh doanh là, đó là tốc độ, các sản phẩm phải cung ứng cho khách hàng nhanh và chất lượng.Thường thì chỉ trong vòng 2 ngày là khách hàng có sản phẩm. Đặc biệt, các sản phẩm phải liên tục đổi mới mẫu mã, mỗi tuần 2 lần.

Phần lớn các mẫu thời trang của hãng Zara cho hiện thực hóa vào cuộc sống sau vài tuần lễ ra mắt. Điểm nổi bật của Zara chính là dù nó được định vị ở phân khúc trung bình nhưng khách hàng luôn cảm thấy hài lòng và cảm nhận được sự sang trọng khi khoác lên mình các sản phẩm của hàng thời trang Zara.

ông chủ hãng thời trang Zara

Đằng sau sự thành công này, mọi người còn khâm phục ông ở những phong cách quản trị, sở thích rất khác người . Amacio Ortega cho rằng việc quảng cáo không cần thiết, lợi nhuận kiếm được sẽ dùng vào việc mở cửa hàng mới. Bên cạnh đó, ông cũng luôn trung thành với mô hình kinh doanh kiểu “mỳ ăn liền”, mỗi khi các hãng thời trang lớn có mẫu mới thì chỉ sau khoảng 2 tuần Zara sẽ có sản phẩm “ra lò” bắt chước. Với Zara, sản phẩm ngày hôm nay có thể là “hot” nhưng chỉ một tuần sau đã là lỗi thời . Với chiêu kinh doanh này, mỗi năm Zara cho ra đời khoảng 11 ngàn mẫu sản phẩm.
Điều khác thường nữa của Amacio Ortega trong kinh doanh thời trang là Zara cũng hầu như không tham gia các cuộc trình diễn thời trang bởi ông cho rằng điều này chỉ làm mất thời gian và tiền bạc, mà thay vào đó là lắng nghe ý kiến khách hàng và đẩy mạnh bán hàng qua mạng. Các công đoạn để tạo ra một sản phẩm thời trang đều phải trọn gói và khép kín, từ khảo sát, thiết kế, sản xuất cho đến bán lẻ trực tiếp…Cũng nhờ cắt giảm các chi phí quảng cáo, trình diễn thời trang, thuê người mẫu, làm khép kín sản phẩm…mà giá thành các sản phẩm của Zara khá “mềm” so với các đối thủ cùng phân khúc.

Một thú vị nữa ở ông chủ hàng thời trang Zara 80 tuổi này là dù sở hữu trong tay những hãng thời trang hàng đầu thế giới nhưng ông lại có phong cách ăn mặc rất rất giản dị và hiếm khi thay đổi. Sở thích của ông là áo sơ mi trắng, quần xám với áo khoác màu xanh. Và ông không có một bộ quần áo nào mang thương hiệu Zara của ông.

Amancio Ortega có một sở thích duy nhất là cưỡi ngựa. Tại Finisterre, Galicia, Tây Ban Nha ông có một trung tâm đua ngựa ở còn có một chuyên cơ riêng để phục vụ cho việc du lịch và di chuyển. Sở hữu một tòa nhà văn phòng cao 157 m và một khách sạn ở Miami, Florida (Hoa Kỳ) mang tên The Epic Residences & Hotel.