(NDH) Ông Phạm Nhật Vượng – tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam và bà Nguyễn Thị Phương Thảo – người có khả năng trở thành tỷ phú thứ 2 đều từng có thời gian học tập và kinh doanh tại Nga.

Dưới đây là một số doanh nhân thành đạt tại Việt Nam từng có thời gian kinh doanh tại Nga:

Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Vingroup

Ông Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968 tại Hà Nội. Năm 1987, ông thi đỗ Đại học Mỏ Địa Chất Hà Nội và được chọn sang Nga du học ngành kinh tế địa chất.

Sau khi tốt nghiệp, ông Vượng không chọn nghề theo chuyên ngành đã học mà quyết định theo nghiệp kinh doanh, đầu tiên ở chính thủ đô Nga rồi sau đó chuyển đến Ukraine, mở nhà hàng và thành lập Công ty Technocom tại cố đô Kharkov.

Từ năm 2000, song song với việc kinh doanh tại Ukraine, ông Vượng cũng đầu tư về quê hương Việt Nam.

Hiện nay, ông Vượng là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Vingroup và là doanh nhân Việt Nam duy nhất có mặt trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes với tài sản ước tính khoảng 1,8 tỷ USD.

Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO VietJet

Sinh năm 1970, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO của hãng hàng không VietJet là một trong những nữ doanh nhân thành công nhất tại Việt Nam hiện nay.

Theo tính toán của Bloomberg, sau khi VietJet tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tài sản của bà Thảo sẽ vượt quá 1 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú đôla đầu tiên tại Việt Nam.

Bà Thảo bắt đầu kinh doanh vào khoảng năm 1988, khi còn là sinh viên đại học năm thứ hai ngành tài chính và kinh tế ở Moscow. Lúc đầu, khi số vốn còn ít ỏi, bà nhận các mặt hàng quần áo, thiết bị văn phòng và hàng tiêu dùng từ nhà cung cấp ở Nhật, Hồng Kông và Hàn Quốc, rồi bán ở Nga trong những năm trước khi Liên Xô tan rã.

Trong vòng 3 năm kinh doanh đầu tiên, bà Thảo đã kiếm được 1 triệu USD. Sau đó, bà chuyển sang buôn thép, máy móc, phân bón và các mặt hàng khác.

Ngoài cương vị Tổng giám đốc của VietJet, bà Thảo còn được biết đến với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM HDBank.

Nữ doanh nhân 45 tuổi này cũng sở hữu 90% cổ phần tại Savico Holdings và nắm giữ số cổ phần không nhỏ tại 3 khu nghỉ dưỡng cao cấp là Furama Resort Đà Nẵng, Evason Ana Mandara Nha Trang và An Lâm Ninh Vân Bay Villas.

Trần Anh Tuấn – Chủ tịch ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank)

Ông Trần Anh Tuấn sinh năm 1969, là Cử nhân khoa học địa chất – khoáng sản (Học viện địa chất Quốc gia Matxcova), Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Đại học Griggs, Hoa Kỳ.

Ông Tuấn từng có thời gian kinh doanh tại Nga. Sau khi về nước năm 1996, ông nắm vai trò lãnh đạo tại CTCP Nam Thắng và Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group).

Năm 2007, VID Group mua cổ phần chi phối tại Maritime Bank và ông Trần Anh Tuấn được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng này. Tháng 10/2008, ông trở thành Tổng Giám đốc Maritime Bank. Tới đầu năm 2012, ông đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Maritime Bank, sau khi ngân hàng bổ nhiệm ông Atul Malik làm Tổng Giám đốc.

Đặng Khắc Vỹ – Chủ tịch Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)

Ông Đặng Khắc Vỹ sinh năm 1968 và là Tiến sĩ kinh tế. Ông đã làm việc và kinh doanh tại nhiều nước trên thế giới như Nga, Singapore… Giống như nhiều doanh nhân khác cùng thời, ông Vỹ từng kinh doanh mì gói tại Nga và rất thành công.

Ông Vỹ là một trong những thành viên sáng lập Ngân hàng Quốc Tế Việt Nam (VIB) và đảm nhận vị trí Chủ tịch của ngân hàng này từ tháng 9/2013 đến nay.

Ngoài ra, ông Vỹ cũng đang là Chủ tịch Tập đoàn Future Generation – một trong những tập đoàn lớn nhất của người Việt Nam ở nước ngoài, hoạt động tại các quốc gia Đông Âu, Tây Âu và một số quốc gia Châu Á.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan

Giống như ông Vỹ, ông Quang từng nổi tiếng với việc kinh doanh mì gói tại Nga. Những năm đầu thập niên 1990, doanh nhân sinh năm 1963 này đã bắt đầu bán mì ăn liền cho người Việt tại Nga, và xây dựng nhà máy đầu tiên với công suất 30 triệu gói/tháng, sản xuất mì, nước tương, nước mắm, tương ớt bán cho người bản xứ.

Hiện nay, ngoài giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc của Masan Group. ông Quang còn là Chủ tịch của Masan Consumer, thành viên HĐQT của Techcombank, và Chủ tịch Hội đồng Thành viên của Công ty Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo.

Theo NDH.