Chính phủ Mỹ mới đây đã thừa nhận trên cơ sở khoa học rằng những hợp chất trong cây cần sa có thể giúp điều trị bệnh ung thư ở động vật và người.

Theo ước tính của Tổ chức Sức khỏe toàn cầu, ung thư giết chết 20.000 người trên Thế giới mỗi ngày. Tuy vậy, báo cáo mới đây cho biết, các nhà nghiên cứu y tế của chính phủ Mỹ đã phát hiện ra rằng các hoạt chất trong cây cần sa có thể ức chế các bệnh gây chết tế bào, cũng như ngăn chặn các mạch máu của khối u phát triển, qua đó hạn chế hiệu quả sự lây lan của bệnh ung thư.

Họ cho biết, các thí nghiệm trên cơ thể chuột cho thấy cần sa có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, trong khi vẫn bảo vệ các tế bào bình thường khác.

Thành phần hóa học chính trong cần sa cũng được phát hiện có hiệu quả trong việc chống lại các bệnh ung thư ruột kết, ung thư gan, ung thư vú và một số hình thức khác của bệnh này.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những loại thuốc được điều chế từ cần sa cũng có thể làm gia tăng hiệu quả hóa liệu mà không gây ra bất kỳ phản ứng khó chịu nào.

Một nhà nghiên cứu sức khỏe tuyên bố trên website Cancer.org của chính phủ Mỹ: “Các thí nghiệm trên cơ thể chuột nhắt và chuột đã chỉ ra rằng cần sa có thể ức chế sự tăng trưởng của khối u bằng cách giết chết tế bào, ngăn chặn sự phát triển của chúng. Bên cạnh đó, hoạt chất trong cây cần sa có thể ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu cần thiết cho các khối u phát triển. Kết quả nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng cần sa có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong khi các tế bào bình thường vẫn được bảo vệ”

“Một thí nghiệm trên chuột còn cho thấy, cần sa chữa bệnh viêm đại tràng, thậm chí có thể phòng và chữa bệnh ung thư ruột kết”, nhà nghiên cứu này khẳng định.

Ngoài ra ông cũng cho biết, các nghiên cứu delta-9-THC về ung thư gan cho thấy cần sa có tác dụng làm suy yếu và tiêu diệt tế bào gây bệnh.

Nguồn: mirror.co.uk

theo Hưng Thịnh (vntinnhanh)