Cốt truyện của Boyhood đầy đơn giản: đó là câu chuyện về quãng đời niên thiếu của Mason, từ khi cậu 6 tuổi đến khi Mason 18.

Boyhood1
Boyhood là một bô phim đặc biêt. Hiếm có bộ phim nào mà có thời gian quay kéo dài đến 12 năm, đúng bằng khoảng thời gian trongphim . Dàn diễn viên trong phim không hề thay đổi trong suốt thời gian quay phim. Đó là vì Richard Linklater muốn một bộ phim chân thực nhất. Các nhân vật trong phim lớn lên và già đi đúng như diễn viên vào vai vậy. Đặc biệt là 2 vai diễn quan trọng nhất đó là Mason, và Samantha – 2 chị em. Xuyên suốt phim, bối cảnh hoàn toàn chân thực, do quay phim theo thời gian thực.

maxresdefault

 

Mason là môt cậu bé sống thiếu cha, do cha mẹ cậu đã li hôn. Cậu sống với mẹ và chị gái. Bố cậu là nhạc sĩ nghèo, cho nên cuộc sống của gia đình Mason khá vất vả. Bộ phim là quãng đời niên thiếu của Mason từ khi cậu 6 tuổi đến khi trưởng thành với nhiều biến cố và thăng trầm trong quãng thời gian 12 năm đó. Qua thời gian, Mason phải đối mặt với nhiều vấn đề từ khi cậu là 1 cậu bé đến khi cậu dậy thì và bước chân vào đời. Cốt truyện tuy đơn giản, nhưng không hề nhàm chán và thiếu kịch tính.

boyhood-trio

Nếu bạn có xem nhiều phim trước đó của Richard Linklater, như Before Sunrises – Sunset – Midnight, Dazed and Confused… không khó để nhận ra phong cách làm phim đặc trưng của Linklater xuất hiện trong Boyhood. Phim chủ yếu là những cuộc đối thoai giữa các nhân vật, và chính các đoạn đối thoại là cách mà Linklater truyền tải tư tưởng của mình vào các tác phẩm. Trong Boyhood, Linklater cũng sử dụng rất nhiều shaky cam, nhằm tạo nên cảm giác đây là một đoạn phóng sự thực sự chứ không phải là một bộ phim ( shaky cam – cách quay phim sử dụng camera cầm tay, hoặc máy quay di đông)
Trong quãng đời 12 năm của Mason, cậu sẽ phải giải quyết và đối mặt với những vấn đề riêng của mình. Đó là học tập, gia đình, tình yêu và hơn tất cả đó là: mục đích và lí tưởng sống. Xem phim, mình có thể đảm bảo rằng ai cũng tìm thấy 1 phần của mình trong đó. Đó là tình cảm chị em giản dị và chân thành. Đó là trách nhiệm và sự hi sinh của người mẹ dành cho con hay tình cảm ấm áp và những bài hoc của người bố dành cho Mason và Samantha. Đó là những nỗi bất hạnh gia đình mà nhiều người từng trải qua, với những xung đột và cãi vã.

Rồi những vấn đề của tuổi dậy thì, tình yêu và cao hơn hết đó là tìm cho mình một lí tưởng sống, một niềm đam mê và đấu tranh vì nó.

boyhood_arquette

 

Tôi tin chắc rằng, bất cứ ai xem phim đều sẽ tìm thấy 1 điều gì đó đáng để suy ngẫm, và biết đâu Boyhood sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Diễn xuất trong phim khá tuyệt vời. Tôi ấn tượng với vai người bố do Ethan Hawke đóng. Không quá nổi bật nhưng diễn xuất của Ethan Hawke đã truyền tải đầy đủ hình ảnh nhân vật. Đó là sự trộn lẫn một nghệ sĩ, một người thầy, một người cha của các con mình.
Nhân vật “Mom” cũng vậy, những cảm xúc mà Patricia thể hiện khiến tôi cảm thấy xúc động. Đó là sự chịu đựng và hi sinh đáng kinh ngạc của người mẹ. Nhưng tôi thích cảnh mà, đó là sự tiếc nuối và đau đớn vì quãng thời gian đã lãng phí, để tồn tại chứ không phải sống.
Mason, là nhân vật chính do Ellar thủ vai cũng thể hiện khả năng diễn xuất rất tốt. Bên cạnh đó là Lorelei vào vai Samantha, tuy không có nhiều đất diễn. Ellar và Lorelei diễn xuất rất tự nhiên qua từng giai đoạn cuộc đời. Cũng bởi vì chính Ellar và Lorelei ở cùng độ tuổi với nhân vật của họ, cho nên dễ hiểu rằng những cảm xúc, và suy nghĩ của nhân vật đều được họ thể hiện rất tuyệt vời.
Nhịp phim khá chậm, cũng như cuộc sống phần lớn luôn trôi qua bình yên. Tuy nhiên, phim không hề nhàm chán, bởi vì vẫn luôn ẩn chứa đầy sự kịch tính trong phim – cũng như chính cuộc sống vậy.
Kết: Boyhood, theo tôi là một bô phim hoàn hảo, về cả diễn xuất, kịch bản. Tôi nghĩ rằng, bất kì ai cũng nên xem, để thấy chính mình trong đó. Và biết đâu chính bộ phim sẽ thay đổi bạn, như một câu thoại trong phim: The moment seizes us ( Khoảnh khắc tóm lấy bạn)

maxresdefault (1)