Đi tập gym rèn luyện thể hình là một điều rất đáng khích lệ nhưng đồng thời cũng có những xu hướng tập gym nguy hiểm thường là những lời truyền tai nhau, hết sức nguy hiểm. Mọi người cần tỉnh táo và nhận thức được tính hai mặt của những xu hướng tập luyện dưới đây và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Vài năm trước, xu hướng những đôi giày tập với phom dáng tối giản hình dáng bàn chân mang đến sự thoải mái cho người tập khi vận động đã rất thịnh hành. Tất cả các thương hiệu giày thể thao trên thế giới đều đã tung ra những dòng sản phẩm ăn theo xu hướng này bởi có những phản hồi đã khẳng định là những đôi giày này giúp cho chân bạn khỏe hơn và giảm nguy cơ chấn thương. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2013 được đăng tải trong mục Medicine & Sciene trên cuốn Sports & Exercise, những đôi giày hình bàn chân này sẽ khiến cho người tập sẽ dễ bị chấn thương hơn bởi lực tác động lên những khớp xương trên bàn chân sẽ lớn hơn khi không có những chi tiết khác bổ trợ.

Xu hướng này hiện cũng đã lắng xuống và các hãng giày không còn sản xuất những đôi giày tối giản như vậy nữa. Tuy nhiên họ vẫn không ngừng nghiên cứu để mang tới những thiết kế giày với kỹ thuật tối tân nhất. Ví dụ trên cho thấy rằng những xu hướng fitness ban đầu chỉ là vì một mục đích hướng tới hiệu quả cho các bài tập, mang đến cảm giác thoải mái cho người tập,… nhưng nếu không cẩn thận thì rất dễ phát sinh ra những xu hướng nguy hiểm cho mọi người. Dưới đây là những xu hướng fitness cần phải lưu ý tránh xa.

VÒNG TREO GYMNASTICS RINGS


Những chiếc vòng treo Gymnastics Rings đã gây sức hút ngay lập tức khi mọi người tung hô về các bài tập với vòng treo cực kỳ hiệu quả, thông điệp được xử lý thành: muốn người đẹp thì chỉ có thể là tìm đến với vòng treo. Không thể phủ nhận một điều là những vận động viên thể dục dụng cụ trông rất hấp dẫn với những bài trình diễn trên vòng treo Gymnastics Rings. Những bài tập dips với vòng treo được đánh giá là cực kỳ hữu hiệu trong việc luyện tập toàn thân trên. Tuy nhiên đó không phải là lời khuyên phù hợp với tất cả chúng ta. Những bài tập với vòng treo chỉ dành riêng cho những vận động viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản và chúng ta không phải ai cũng có thể thực hiện được những bài tập nguy hiểm như vậy. Hãy tiếp tục trung thành với xà kép và tập những bài tập dips thật chậm, đúng kỹ thuật, bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu khuôn ngực vạm vỡ.

ĐU XÀ ĐƠN THEO ĐÀ (Kipping Pullups)

Đây là một trong số những bài tập CrossFit – tập không cần tạ – được phổ biến rất rộng rãi trong thời gian qua. Thay vì đu xà đơn thông thường thì bạn chỉ đu đưa ở dưới và tạo ra những lực tác động không cần thiết lên phần vai. Đấy là chưa kể các nhóm cơ của bạn không được hoạt động đúng theo kỹ thuật mà là theo đà nên chắc chắn sẽ không có hiệu quả. Bài tập đu xà truyền thống với những động tác được thực hiện đúng kỹ thuật vẫn luôn mang đến hiệu quả từ nhiều năm nay, vậy nên không cần phải sáng tạo làm gì.

CHẠY CẬT LỰC 
Năm 2012 đã có 487.000 người tham gia chạy marathon ở Mỹ. Năm 2013, con số này đã lên tới 541.000. Năm 2014 vừa qua con số này vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm và chắc chắn là trong năm 2015 con số này sẽ đạt mức kỷ lục. Chạy marathon được phân tích đó là quá trình trọng lượng cơ thể bạn sẽ liên tục tác động lên phần hông, đầu gối và bàn chân. Theo một tính toán của tờ British Journal of Sports Medicine, tỷ lệ chấn thương trong bộ môn chạy bộ dao động trong khoảng từ 20-79%. Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu được thực hiện để tìm ra nguyên do và giải pháp cho những chấn thương trong quá trình chạy bộ. Và những nhà nghiên cứu cho rằng có lẽ đã đến lúc tất cả mọi người nhận ra rằng chạy nhiều quá cũng không tốt và làm tăng nguy cơ bị chấn thương. Giải pháp để đốt calories đó là tập đạp xe hay chạy thật nhanh (sprinting) trong khoảng thời gian ngắn và chia thành nhiều giai đoạn.

ĐỊNH LƯỢNG SẴN KHỐI LƯỢNG TẠ


Rất nhiều người đã trở nên máy móc khi tới phòng tập, câu cửa miệng của họ đó là nên nâng tạ bao nhiêu kg và thực hiện bao nhiêu lần. Không có khối lượng tạ cụ thể nào được đưa ra và áp dụng cho mọi người. Mỗi người nên bắt đầu với mức tạ nhẹ nhất cho tới mức tạ nặng nhất tùy theo sức của mình. Khối lượng tạ nặng nhất đối với một người đó là khi anh ta không thể hoàn thành được chỉn chu một set với mức tạ ấy.