Do không có thời gian hay không muốn phải bỏ ra chi phí hàng tháng để đến phòng tập, nhiều người chọn cách tự tập thể hình tại nhà để đạt được thân hình như mong muốn cũng như tăng cường sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu chưa tìm hiểu kỹ, nhiều người có thể mắc một số sai lầm khiến quá trình luyện tập không đạt kết quả như mong muốn.

Tập thể hình tại nhà nếu không chú ý thì sẽ mắc những lỗi sai khiến cho việc tập luyện của bạn không hiệu quả.

Không khởi động nhẹ trước khi bắt đầu tập

Hãy dành khoảng 5 phút để khởi động toàn thân bằng những động tác nhẹ nhàng. Điều này giúp các cơ làm quen với việc luyện tập và giúp thực hiện các động tác của bài tập dễ dàng hơn.

Những sai lầm các quý ông thường mắc phải khi tập thể hình tại nhà

Ăn không đủ hoặc ăn quá ít

Nếu mục tiêu tập gym của bạn muốn tăng cân, săn chắc, hãy nạp đủ năng lượng. Nếu muốn giảm cân, hãy chọn các nguồn dinh dưỡng phù hợp. Kể cả khi mục đích của bạn là giảm cân thì cũng không đồng nghĩa với việc bạn phải nhịn ăn uống. Không ăn uống đầy đủ, cơ thể bạn sẽ lấy năng lượng bằng cách đốt cơ, từ đó ảnh hưởng đến sự trao đổi chất.

Hãy cân nhắc và chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc nạp năng lượng cũng phải tương đồng với việc tập luyện và mục tiêu của bạn.

Những sai lầm các quý ông thường mắc phải khi tập thể hình tại nhà

Không kết hợp các bài tập

Khi tập thể hình tại nhà, các bạn chỉ tập các bài tập tạ, chạy bền hay đạp xe… bạn sẽ không thể có một cơ thể săn chắc. Hãy thêm những bài tập nâng tạ, plank, squat hay những môn tập phù hợp xen kẽ nhau. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt hơn rất nhiều.

Nâng mức tạ không phù hợp

Chưa có kinh nghệm và không có hướng dẫn rõ ràng, bạn dễ lựa chọn không đúng mức tạ phù hợp với bản thân. Nâng mức tạ quá nhẹ khiến bạn không tiến bộ, tuy nhiên, nếu nâng mức tạ quá nặng cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ của bạn.

Những sai lầm các quý ông thường mắc phải khi tập thể hình tại nhà

Nghĩ rằng tập càng lâu sẽ càng tốt

Mặc dù cường độ tập luyện phải kích ứng được cơ để đạt được mục tiêu có cơ bắp săn chắc, và không nên bỏ tập hoàn toàn khi cơ bị đau. Khi tập thể hình tại nhà bạn sẽ thường tập lâu. Nhưng việc tập quá nhiều sẽ khiến các cơ bị quá tải. Hãy để ý nếu cơ của bạn bị đau nhiều ngày mà không đỡ, lúc này bạn cần phải thay đổi các bài tập và mức độ tập luyện.

Lặp đi lặp lại các bài tập

Khi tập thể hình tại nhà sẽ rất dễ lặp lại các bài tập. Việc lặp đi lặp lại các động tác dễ gây sự nhàm chán và khiến cơ thể dần thích nghi. Điều này khiến cho việc tập luyện không đạt được kết quả cao. Hãy thay đổi luân phiên các bài tập hàng ngày để đánh lừa cơ thể cũng như đem đến sự hứng thú cho bản thân, giúp có được kết quả cao khi luyện tập.

Những sai lầm các quý ông thường mắc phải khi tập thể hình tại nhà

Ăn trước khi tập

Không phải ngẫu nhiên mà người ta quy định tập thể dục ít nhất 30p sau khi ăn. Khi ăn cơ thể cần 1 lượng oxy để tiêu hoá thức ăn nhưng việc tập luyện cũng tiêu tốn khá nhiều oxy gây ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hoá.

Không kiên trì tập luyện

Việc luyện tập là cả một quá trình dài mới đạt được hiệu quả chứ không phải chỉ ngày một ngày hai. Bạn có thể thấy nản chí khi chưa có kết quả ngay. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu tập luyện của bản thân hãy cố vạch ra một lộ trình luyện tập và kiên trì với nó. Bạn sẽ rất bất ngờ với kết quả nhận được nếu kiên trì và luyện tập đúng cách. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của cơ thể và có thể tham khảo thêm nhiều bài tập để tránh nhàm chán.