Cần phải nói rõ, không có bài tập thể hình nào xấu bởi vì anh em đến phòng tập chịu khó làm vài động tác, nâng vài cái, đẩy vài nhịp, đổ mồ hôi cho thật mệt, cái này là rất tốt. Cứ chịu tập là đã ngon rồi. Tuy nhiên, nếu có một số bài tập tốt hơn, hiệu quả hơn, đỡ tốn thời gian hơn thì … tội gì không thử. Trong bài này, Menzine sẽ giới thiệu với anh em 3 bài tập thể hình nên cân nhắc và tất nhiên là cả bài tập thay thế luôn.

Bài tập 1: Triceps kickback (Cuốn tạ đơn tay sau)

1

Lý do vì sao không nên tập bài tập thể hình này: Tôi thật, có rất nhiều bài có thể thay thể bài này mà anh em có thể tham khảo. Điểm khiến bài này không hiệu quả đó là kĩ năng làm sao để giữ cố định khuỷu tay để thực hiện hết ROM, đây cũng là yếu tố quyết định làm nên thành công của bài này. Mặt khác, rất khó để có thể lúc nào cũng giữ khuỷu tay ở vị trí cố định bởi vì không có điểm tựa cho khuỷu tay khi thực hiện bài này. Ngoài ra, tập bài này chỉ tác dụng mỗi cho nhóm cơ tay sau thôi nhé.

Bài tập thay thế: Hít đất và xà kép

Hít đất và xà kép hai trong số nhiều bài tập thể hình rất tốt cho tay sau, ngực và vai (thay vì chỉ tay sau như bài cuốn tạ đơn tay sau). Thêm vào đó, khi tập xà kép, do có hai thanh xà làm điểm tựa nên anh em cũng tập dễ hơn rất nhiều.

Bài tập 2: Các bài tập với máy smith

2

Lý do vì sao chúng ta tập với máy smith: Nếu anh em mới tập thể hình để tạo form cho động tác và quan trọng nhất, để an toàn thì không gì bằng máy smith. Thế nhưng khi đã hình thành form và đã tập lâu năm thì máy smith vì sự an toàn của động tác, khiến chúng ta không thể tập hết ROM được.

Vì thế, nếu anh em đã tập lâu, quen mức tạ, đúng động tác thì hãy cân nhắc dùng tạ đòn bên ngoài thay vì trong máy smith.

3

Bài tập số 3: Hai loại gập bụng

Khi nói đến gập bụng anh em sẽ nghĩ ngay đến kiểu giữ chân cố định và khi gập thì đưa thân người lên cho đến gần như tư thế ngồi. Đây là bài gập bụng nhưng theo kiểu ngồi (Sit – up). Có một bài khác tốt hơn cho bụng đó là bài crunch. Đầu tiên chúng ta hay thảm khảo tư thế đúng của hai bài này.

Crunch

abdominal-crunch-1-4-800x800

Sit up

jandarot

Thực ra, tập cả hai bài này đều tốt cho bụng cả, tuy nhiên crunch thì chỉ tác dụng cho mỗi cơ bụng, sit up thì có sự tham gia của cả bụng, lưng, cổ tuy nhiên khi có nhiều nhóm cơ tham gia thì lực chú ý của chúng ta khi tập sẽ bị phân tán ra các nhóm cơ khác so với crunch vốn chỉ tập trung cho mỗi vùng cơ bụng.

Thêm một điều quan trọng khác, anh em nào có cổ yếu, lưng yếu (hoặc có chấn thương) thì không nên tập bài sit up, mà có thể thay bằng crunch.

Kết

Còn khá nhiều bài tập giống như thế. Tuy nhiên, trong bài này tôi chỉ nói đến 3 loại bài thường gặp nhất mà thôi. Vấn đề còn lại là của anh em. Tập – đánh giá hiệu quả – tìm hiểu – tập thử – tiếp tục đánh giá, cứ lặp lại liên tục như vậy cho đến khi tìm được bài nào phù hợp với bạn nhất. Trong thể hình luôn có một số bài kinh điển nhưng phù hợp với tất cả mọi người không có nghĩa là phù hợp với bạn. Thế nên hãy cứ tập và tìm hiểu để chọn cho mình bài tập ưng ý nhất anh em nhé.