Hiện nay, nhiều người vì muốn nhanh có cơ bắp khi tập thể hình đã sử dụng thuốc tăng cơ. Các chuyên gia khuyên rằng sử dụng thuốc tăng cơ quá nhiều sẽ khiến bạn phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Việc sử dụng thuốc tăng cơ trong hoạt động tập thể hình hiện nay đang rất phổ biến. Tuy nhiên ít người hiểu rõ về công dụng và tác hại với sức khỏe khi sử dụng loại thuốc này.

Thuốc tăng cơ là gì?

Nguy hại khi lạm dụng thuốc tăng cơ để tập thể hình

Thuốc tăng cơ hoạt động của theo cơ chế làm đồng hóa protein, kích thích cơ thể hấp thụ protein tốt hơn từ đó vận chuyển các axít amin của chất đạm vào mô cơ làm cho cơ thể tăng khối lượng cơ, tăng cân, tăng cường sức mạnh. Phần lớn các loại thuốc tăng cơ đang lưu hành trên thị trường hiện nay đều chứa các hoạt chất androgen. Đây là nhóm các hoóc-môn steroid có tác dụng tương tự như nhóm hoóc-môn tăng trưởng có tác dụng tăng cường cơ bắp phát triển.

Lợi ích của thuốc tăng cơ với việc tập thể hình

Trong khi tập luyện thể hình đối với các vận động viên chuyên nghiệp muốn nhanh chóng có cơ bắp họ thường sử dụng thuốc tăng cơ. Loại thuốc này sẽ giúp kích thích cơ bắp phát triển mạnh hơn rút ngắn quá trình tập luyện của vận động viên.

Nguy hại khi lạm dụng thuốc tăng cơ để tập thể hình

Trên thực tế quá trình luyện tập và ăn uống hàng ngày của chúng ta khó có thể đáp ứng được đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể xây dựng cơ bắp hiệu quả. Vì vậy, việc sử dụng thuốc tăng cơ giúp thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp trở nên nhanh chóng. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều công sức tập luyện vẫn có được lượng cơ bắp như ý.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tăng cơ

Thông thường các thuốc có chứa hormone tăng trưởng chỉ được các bác sĩ kê với mục đích điều trị các bệnh như trẻ dậy thì muộn, giảm số lượng tinh trùng trong điều trị vô sinh, mãn dục nam giới. Và các loại thuốc này đều được khuyến cáo sử dụng theo đơn bác sĩ vì thế khi sử dụng các bạn cần tham vấn ý kiến chuyên gia và sử dụng với liều lượng thích hợp. Tránh tình trạng vì muốn nhanh chóng tăng cơ mà lạm dụng thuốc mà nguy hại cho sức khỏe.

Nguy hại khi lạm dụng thuốc tăng cơ để tập thể hình

Một số tác dụng phụ thường gặp khi lạm dụng thuốc tăng cơ đó là:

  • Đối với nam giới gây suy giảm sản chất lượng tinh trùng, teo tinh hoàn dẫn đến vô sinh nam.
  • Đối với nữ giới có thể bị nam tính hóa như tăng mọc lông, da thô ráp, giảm kích thước vòng 1.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, những người thường xuyên dùng liều cao, muốn nhanh tăng cơ sẽ đối mặt với các nguy cơ như như nó có thể làm xương ngừng phát triển sớm hơn so với tuổi, từ đó gây lùn hóa, các bệnh suy tim, đau thắt ngực, tăng huyết áp, tăng cholesterol LDL có hại trong máu, một số bệnh khác như suy thận, suy tế bào gan rất khó phục hồi.

Có thể nói việc sử dụng thuốc tăng cơ lợi thì ít mà hại thì nhiều. Vì thế để tăng cơ một cách an toàn và hiệu quả các bạn cần kiên trì tập luyện và kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học.