Nguồn: http://www.leangains.com/2011/09/fuckarounditis.html

Định nghĩa và đặc điểm:

–          Là 1 loại hành vi lệch lạc đi kèm với 1 body tầm thường, tập mãi đéo đẹp mặc dù rất chăm chỉ đi gym.

–          Đặc biệt thích gập bụng, cuốn tạ tay, tập với cáp kéo, chơi cả ngày với các loại bóng…nhưng lại rất sợ squat hay deadlift.

–          Các thể loại mạng xã hội, tạp chí, diễn đàn thể hình, hlv làng….với những thông tin sai lệch, những lời khuyên nhảm lol là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh lây lan.

–          Tính tự mãn, lười biếng, thích nhanh chóng….cũng góp phần làm cho bệnh trở nên trầm trọng

Tưởng là phức tạp lắm?

Internet với đầy rẫy những thông tin tào lao, nhảm nhí nhưng lại được dán mác “cơ sở khoa học”, “khoa học chứng minh rằng”, “nghiên cứu mới nhất” …làm cho ngày càng có nhiều người bị đánh lừa. Rất nhiều trong đó có học thức, giỏi chuyên môn nghề nghiệp nhưng lại luyện tập như những thằng đần.

Vấn đề cốt lõi của căn bệnh này là sự quá tải thông tin: có quá nhiều ý kiến “chuyên gia”, phương pháp, cách tập luyện khác nhau, thậm chí mâu thuẫn, đối lập nhau….khiến cho mọi người bị nhầm lẫn và nghĩ rằng nó phức tạp và khó hiểu lắm. Đó chính là sự lầm tưởng . Điều này khiến cho người ta không biết đâu mà lần, phương pháp nào tốt, cuối cùng họ chọn phương pháp theo xu hướng, trào lưu đám đông hoặc là tập kiểu mỗi thứ 1 tí.

Khi nói về luyện tập thể hình, chỉ có đúng và sai, chứ không có chuyện “tùy”. Những điều cơ bản nên “làm” và “đừng làm” không bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, những nguyên tắc tập luyện cơ bản này dường như đã bị xem nhẹ hoặc không được coi trọng đúng mức. (Ý tác giả nói về các nguyên tắc cơ bản nhất của luyện tập như progression – sự tiến bộ, overload – mức độ, cường độ, recovery – sự nghỉ ngơi, phục hồi, consistency – kiên trì… chứ không phải là về phương pháp tập luyện kiểu như 5×5, RPT, dropset, superset…..hay kiểu như high reps vs low reps….những thứ như vậy thì ko có đúng và sai tuyệt đối).

Liệu điều này có đúng khi áp dụng với dinh dưỡng thể hình? Có fuckarounditis trong việc ăn kiêng? Chắc chắn là có khi mà rất nhiều người sống trong nỗi sợ insulin hoặc tránh tuyệt đối carbs trong 1 số ngày nhưng sau đó lại ăn cả 1 nồi cơm bù lại chẳng hạn.

“Tôi thấy toàn những thằng ẻo lả”

Những đứa này có mặt ở khắp các phòng gym: ví dụ như một thằng PT béo như lợn/gầy dơ xương bảo bạn rằng bạn chưa đủ tuổi tập deadlift,  những thằng suốt ngày kéo cáp hoặc cả tháng chỉ tập mỗi cơ bụng hay những em gái trang điểm như đi bar đong đưa quả tạ bé xíu rồi dành cả ngày selfie….

Nên nhớ rằng tập ngu là 1 căn bệnh. Nhưng hầu hết mọi người đều không chú ý sửa ngay từ đầu mà để nó trở nên trầm trọng ảnh hưởng đến sự tiến triển trong luyện tập và kết quả là chán nản hoặc bỏ cuộc.

Sự tiến bộ và Mục tiêu

Có thể nói trong luyện tập thể hình, sức mạnh tương đối là một chỉ số rất quan trọng trong việc theo dõi sự tiến triển và đo lường thể chất của bạn. Chỉ bằng cách nhìn 1 bức ảnh chụp, dựa trên các chỉ số: chiều cao, cân nặng và sức mạnh, tác giả có thể dễ dàng đưa ra nhận định về thành phần cơ thể (body composition) của một người.

Chỉ số sức mạnh tương đối là thước đo để xác định mức tiến bộ trong luyện tập của bạn và cũng là để xem bạn có bị dính fuckarounditis hay không.

Với khoảng thời gian 2 năm tập đều, 1 người nam trung bình cần đạt các chỉ số sức mạnh sau (1RM):

Chỉ tiêu sức mạnh: Mức trung bình (2 năm)

Bench press: cân nặng cơ thể (body weight)  x 1.2

Chin-ups or Pull-ups: cân nặng cơ thể x 1.2 (hoặc lặp lại đc 8 lần với sức nặng cơ thể)

Squat: cân nặng cơ thể x 1.6

Deadlift: cân nặng cơ thể x 2

Đây là chỉ số cho 1 lần lặp lại (rep/repeat) trong điều kiện không có giá đỡ, không đai lưng hoặc bó gối.

Tập đều ở đây không có nghĩa là không bao giờ bỏ tập 1 ngày nào hoặc nghỉ tập 2-3 tháng. Cũng không có nghĩa là tập như trâu kiểu như 5-6 buổi/1 tuần, 20-25 hiệp vai , ngực.

Chỉ tiêu sức mạnh: Mức nâng cao (5 năm)

Bench press: body weight x 1.5

Chin-ups or pull-ups: body weight x 1.5 or 15 reps with body weight.

Squat: body weight x 2

Deadlift: body weight x 2.5

Chỉ  tiêu sức mạnh: Mức trâu bò (10 năm)

Bench press: body weight x 1.5, or x 1.8 (elite)

Chin-ups or pull-ups: body weight x 1.5 or 15 reps with body weight, or x 1.8 / 20 reps (elite)

Squat: body weight x 2, or x 2.4 (elite)

Deadlift: body weight x 2.5, or x 3 (elite)

Cũng còn tùy thuộc vào thế mạnh của mỗi người mà các chỉ số này có thể thay đổi.

Một người nam nặng 85 kg tập đều trong 5-10 năm cần phải đẩy được:

Bench press: 125-130 kg.

Lên xà đơn 1 cái với sức nặng cơ thể móc thêm 40-45kg tạ.

Squat 170 kg.

Deadlift 205-210 kg

Chỉ tiêu sức mạnh cho nữ:

Phụ nữ cân nặng trong khoảng 50-70 kg, chỉ tiêu sức mạnh ở mức nâng cao lần lượt là:

Bench press: body weight x 0.9

Chin-ups or pull-ups: body weight x 1.1

Squat: body weight x 1.5

Deadlift: body weight x 1.8

Khác với đàn ông, phụ nữ có ít khối cơ ở phần ngực, vai và phần dưới cơ thể bao giờ cũng khỏe hơn phần trên .

Một người nữ nặng trung bình 60kg tập đều trong 5-10 năm cần đẩy được:

Bench press: 55-60 kg.

Lên xà đơn 4-5 cái với sức nặng cơ thể hoặc 1 cái với điều kiện móc thêm 5-10 kg tạ.

Squat 90-95 kg.

Deadlift 100-105 kg

Nếu bạn đạt được các chỉ số này, thời gian và công sức bạn bỏ ra tập không bị lãng phí. Bạn tập rất thông minh mặc dù có dính 1 vài triệu chứng tập ngu.

Nếu bạn không đạt được thì có điều gì đó không ổn. Sau cả thập kỷ ở phòng gym mà bạn không lên đc 8 cái xà đơn hoặc không nâng đc mức tạ ngang bằng cân nặng cơ thể thì bạn đã bệnh nặng lắm rồi.

Sau đây là các triệu chứng của bệnh tập ngu. Hãy tự chẩn đoán mình để điều chỉnh kịp thời. Đừng lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức thêm nữa.

Các dấu hiệu của bệnh “tập ngu”?

 1.      Bạn đéo thèm theo dõi mức tạ

Bạn có thể bench, squat and deadlift được bao nhiêu kg? Lên xà được bao nhiêu cái? Đừng bao giờ để tình trạng kiểu “Mình nghĩ là…” , “Đéo chắc lắm nhưng…”. Việc biết được bạn có thể nâng được mức tối đa bao nhiêu trong 1 hiệp khi bạn sung sức là điều rất cần thiết để tiến bộ.

Bạn đẩy được 1,4,6,8 cái 1 hiệp không quan trọng bằng việc theo dõi bài tập bằng cách viết nó ra chứ đừng nghĩ trong đầu (có thể dùng app Fitnotes trong Android cho tiện). Điều này quan trọng hơn bạn tưởng, nó khiến bạn có động lực rõ ràng hơn hẳn so với việc nghĩ trong đầu. (Mình đã thử và đúng là hứng thú tập luyện hơn, tập trung hơn vào các con số, mức tạ thay vì chọn mức tạ ngẫu nhiên hoặc tùy hứng)

theo-doi-muc-ta

2.      Bạn tập đéo ra thể thống cống rãnh gì cả

Bạn nên tập trung vào tăng thêm mức tạ mới hoặc tăng số reps của mức tạ cũ, mọi thứ khác đừng nên thay đổi (cách thực hiện động tác, số hiệp hay thời gian nghỉ…). Đừng nên thêm cái gì mới.

Ban đầu, việc tập đi tập lại 1-2 bài có thể khiến bạn nhàm chán nhưng rất nhanh thoay, bạn sẽ cảm thấy phấn khích và hứng thú hơn khi nhìn thấy sự tiến bộ của mình qua từng kg tạ được thêm vào hàng tuần. Đừng quan tâm tới mọi thứ tào lao mà mọi người vẫn nói kiểu như “muscle confusion” (hình như dịch ra tiếng Việt là hiện tượng “chai cơ”) rằng bạn phải thay đổi bài tập hay cách luyện tập thường xuyên để kích thích cơ phát triển, tránh chai cơ. Tất cả là tào lao, nhảm lol. Nên nhớ là tạ tăng thì cơ tăng, thằng nào nói khác là thằng ngu, đừng mất thời gian với nó.

tap-deo-ra-the-thong-cong-ranh

Đây là nhận xét của Martin về phương pháp tập của 1 khách hàng của anh, liên quan đến hệ thống Crossfit hình như đang rất thời thượng.

“Tóm cái váy lại thì phương pháp của anh nực cười vãi lol:

–          Thói quen tập luyện đần độn, kết hợp bừa bãi giữa sức mạnh và thể trạng. Một vài người có kết quả tốt với CrossFit nhưng mà với những người tập tạ nặng như anh thì có thể gọi là “dậm chân tại chỗ”. Nếu anh luyện tập với tôi thì đừng làm những trò hề như vậy. Hãy bắt đầu tập nặng và phải nghỉ thật lâu giữa mỗi hiệp (5-10 phút).

–          Đéo theo dõi mức tạ. Tập tạ theo hứng thú hoặc tình trạng sức khỏe hiện tại là cách ngu nhất mà tôi từng biết. Tốn thời gian vãi lol và tôi đéo hiểu lý do tại sao anh lại chấp nhận nó? . Tất cả sẽ phải thay đổi nếu anh luyện tập với tôi.”

Cuối cùng thì người khách hàng này  bắt đầu tăng được cơ, tăng thêm được vài chục kg tạ mà đéo tăng bất cứ tẹo mỡ nào. Anh ta được chữa khỏi fuckarounditis rất đơn giản với chế độ ăn hợp lý và những bài tập quan trọng và cơ bản nhất (Bench, Squat, Deadlift, Chins, Pull-up)

3.      Bạn đéo có kế hoạch cụ thể

Đừng bao giờ tập tạ theo ngẫu hứng. Hãy nhìn vào mức tạ cũ để cố gắng chứ đừng nâng tạ theo cảm hứng. Đừng kiểu thích thì nâng thật nặng, thật nhiều reps, không thì tập lêu hêu cho qua buổi.

Có rất nhiều phương pháp tập để tăng mức tạ nhưng có 2 phương pháp rất hiệu quả là: SS (Starting Strength) và đặc biệt là RPT (Reverse Pyramid Training) mà tác giả khuyên nên áp dụng khi thực hành Leangains.

4.      Bạn tập quá nhiều thứ vớ vẩn

Tác giả tăng sức mạnh cơ bắp với những bài tập chủ yếu sau: squats, deadlifts, bench presses, chin-ups, triceps extensions and calf raises.

(Quan điểm của mình: Đây là những bài tập compound (tổng hợp), tác động cùng 1 lúc nhiều nhóm cơ. Ví dụ xà kép thì ăn cả ngực, vai, tay sau, xô. Ý tác giả ở đây là bạn mất quá nhiều thời gian vào những bài tập cô lập cơ, tất nhiên vẫn hiệu quả nhưng sẽ mất sức và thời gian. Nếu bạn thấy cần thiết thì có thể tập thêm, gọi là bài tập bổ trợ. Cái chính là khi tăng tạ đc ở những bài compound thì những bài bổ trợ tự động sẽ tăng theo. Trừ bắp chuối cần tập riêng thì chỉ cần tập những bài này là đủ cho sự phát triển toàn diện của các nhóm cơ trên cơ thể.)

Cho nên tác giả khuyên nếu không có nhiều thời gian thì nên tập ít mà chất, toàn diện hơn vì hiệu quả là như nhau.

5.      Bạn tập trung vào thực phẩm bổ sung nhiều hơn là Squat

Đừng ngu mà tin mù quáng vào quảng cáo thuốc tăng cơ bắp này nọ. Tất nhiên là thực phẩm bổ sung nếu có điều kiện dùng là tốt nhưng chắc chắn là không phải thuốc tiên nếu bạn tập lêu hêu

6.      Bạn tập tạ chỉ để đốt calo

Sức mạnh là sức mạnh. Tim mạch là tim mạch. Đừng kết hợp linh tinh, tách biệt 2 cái này ra.

“Nếu bạn tập thêm 2-3 buổi HIIT vào 3 buổi tập tạ/tuần thì cũng tương đương với việc thêm 2-3 buổi tập tạ, tức là tương đương bạn tập tạ 5-6 buổi/1 tuần. Tôi không nghĩ là một người, bất kể trình độ (mới bắt đầu hay đi thi đấu) cần quá 3 buổi tập 1 tuần trong quá trình cutting.

Tóm lại, nếu thể lực không quá quan trọng với bạn, nếu mục tiêu của bạn thực sự là giảm mỡ trong khi vẫn giữ cơ thì tôi thành thực khuyên bạn nên giới hạn tập cardio lại, tốt nhất là không tập nữa. Hãy tập khi bạn có được trạng thái phục hồi tốt nhất hoặc không bị giới hạn bởi chế độ ăn kiêng.

1 đơn vị calo bị hao hụt tức là khả năng phục hồi của bạn cũng hao đi 1 đơn vị.

7.      Bạn tập tạ như đi dạo

Nếu bạn không nhăn nhó hay thở dốc hoặc bất cứ biểu hiện nào của người tập tạ nghiêm túc thì tức là bạn tập ngu. Tập trung 100% sức vào việc tăng số reps hay tăng mức tạ thì tốt hơn là cả tuần miệt mài tập nửa vời với mấy chục reps 1 hiệp.

8.      Bạn tập bụng quá 5 phút

Nếu bạn không thấy múi bụng thì đơn giản là nên tập trung vào giảm mỡ. Bạn sẽ có cả tá múi bụng chỉ với squats, deadlifts, chin-ups and overhead presses. Đố các bạn chỉ ra được có thằng nào 5-6% mỡ, deadlift 2.5-3 x body weight mà cơ bụng yếu hoặc không phát triển.

Tập 1 vài hiệp cơ bụng thôi, đừng phí thời gian vô ích với ghế gập bụng, máy gập bụng, treo người gập bụng hoặc hàng tá động tác vớ vẩn khác.

Quan điểm cá nhân: Đồng ý 100%. Mình từng miệt mài hàng tháng trời với hàng chục bài tập abs 2 buổi/1 tuần mà không tài nào hiện nổi 1 múi, nhưng tìm cách giảm mỡ với Leangains.Intermittent Fasting trong 1 tháng rưỡi là bắt đầu có kết quả.

9.      Có phải bạn đang giống thằng đần này?

thang-dan-di-tap
10.  Mấy bạn nữ sợ kiểu “eo ôi tập tạ thô lắm”, “nổi cơ ghê lắm”

Hãy dành vài phút xem video này, nếu bạn thấy thô thì nên dùng đọc tại đây

https://www.facebook.com/StephanieDavisAustria/videos/318342505023329/ 

Các bạn con gái, xin hãy vứt mấy quả tạ hồng hồng xinh xinh đó đi, vứt mấy quyển tạp chí vào thùng rác luôn và ngay. Bạn sợ nâng tạ nặng nặng một chút xíu là cơ sẽ to lên ngay như mấy thằng con trai miệt mài trong phòng gym cả năm trời ấy à. Đần độn. Bạn tiêm cả tá thuốc kích thích tăng cơ vào người cũng chưa chắc nổi cơ bắp được như thế.

Phụ nữ trong phòng gym hầu hết là bỏ qua nâng tạ nặng mà thay vào đó là miệt mài trên máy chạy bộ.

Đây là 1 khách hàng của tác giả. Thời điểm quay videos cô ấy móc thêm được 12.5 kg tạ.Các bạn có thấy body cô ấy thô không?

Cá là không nhiều thằng con trai có thể lên được từng ấy tạ. Đây là lịch tập của cô ấy. Lịch tập này rất hay, tác giả khuyến khích tập theo, bất kể con trai hay con gái đều áp dụng được. Có thể tập thêm 1 số động tác bổ trợ khác nếu thích nhưng đừng sa đà vừa mất thời gian, vừa tốn sức.

Ngày 1 (Thứ 2)

5 phút đi bộ khởi động
Deadlift 2-3 sets of 4-5 reps RPT style.
Nghỉ 5-10 phút Leg extensions – giống deadlifts, nhưng số reps cao hơn (6-8).
Nghỉ 5-10 mins.
Chins – Giống deadlift

Ngày 3 (Thứ 4)

5 phút đi bộ khởi động
Bench press 2-3 sets of 5-7 reps RPT style.
Nghỉ 5-10 mins.
Pull-ups 2-3 sets with body weight.
Nghỉ 5-10 mins.

Ngày 5 (Thứ 6)

Squats 2-3 sets of 5-7 reps RPT style.
Nghỉ 5-10 mins.
Walking lunges 2-3 sets giống squats.
Nghỉ 5-10 mins.
Overhead Press 2-3 sets of 5-7 reps RPT style.
Nghỉ 5-10 mins.

11.  Bạn thích chơi đùa với mấy quả bóng đần độn

“Training the core”, nôm na là tập phần “cơ lõi” thường được mấy đứa sợ squat hay tuyên truyền. Bạn chẳng cần tập cái quái gì đặc biệt để phát triển cái gọi là “cơ lõi” nếu bạn squat, deadlift, press and chin. Chẳng có thằng nào squats 2 x body weight mà “cơ lõi” yếu cả.

12.  Bạn trang bị đai, găng, dây cuốn cổ tay mà chẳng biết nó dùng làm gì hoặc chỉ để làm màu.

13.  Bạn né tập squat, deadlift vì cho rằng nó làm eo, hông to ra

Bitch please. Đúng là squat và deadlift làm tăng cơ hông và lưng dưới nhưng xà đơn sẽ giúp xô bạn to ra và khi bạn tập đủ các động tác này thì tỉ lệ eo:vai của bạn sẽ đồng hồ cát như Beyonce. Đừng viện cớ dở hơi để không tập những động tác có thể nói là ông hoàng và bà hoàng của các bài tập này.

hong-eo-to-ra

Những lý do đưa ra để có 1 thân hình như mấy người mẫu đồ lót Hollywood nghe rất buồn cười. Những người mẫu này: 1) ăn kiêng 2) bỏ tập chân 3) tập cardio điên cuồng. Để ý sẽ thấy cơ chân của họ bé tí, không phát triển, nhìn yếu đuối ẻo lả vl. Nếu mẫu người của bạn như vậy thì nên dừng đọc ở đây.

dan-ong-co-bap

14.  Bạn vẫn đang khởi động? Chắc cmn chắn rồi.

Khởi động là khởi động. Nên nhẹ nhàng để cho máu lưu thông và quen dần cảm giác tạ. Không nên làm ảnh hưởng đến hiệp đẩy  nặng của bạn. Để ý bạn sẽ thấy có những người khởi động 10-15 cái trước khi bắt đầu đẩy…. hơi hơi nặng. Lại 1 thể loại đần độn nữa. Nó sẽ làm cho hiệp đẩy chính của bạn bị giảm hiệu quả, không phát huy được sức mạnh thật sự của bạn

Tác giả khuyên nên khởi động tầm 1-3 hiệp với 40-80% sức trước khi chơi 100% sức cho hiệp chính. Cá nhân tác giả chỉ khởi động cho squats, deadlift, bench press and chins. Khi đó cả cơ thể của bạn sẽ nóng lên mà không cần phải khởi động lại cho những bài tập sau.

15.  Bạn vẫn đang khởi động? Khởi động đéo gì mà lắm thế, tránh ra cho bm tập.

Lần sau thì tập cho hết sức rồi đi ra, phòng tập thì đông mà mấy ông cứ chiếm hết cmn máy đẩy mấy chục cái khởi động, dắt chó đi dạo công viên còn tăng cơ hơn đấy.

Bạn có thể làm chuẩn động tác kỹ thuật, mọi thứ đều hoàn hảo nhưng sẽ chẳng đi đến đâu nếu không đẩy hết sức, không nhăn nhó, rên la, thở dốc. Dù có đi gym 5-6 buổi/1 tuần nhưng nếu cứ đẩy lêu hêu thì chục năm cũng đéo khá được. Nếu gọi là luyện tập thực sự thì không cần quá 3 buổi/1 tuần. 5-6 buổi là quá phí thời gian.

16.  Bạn đang tập cái thứ đần độn này : 

17.  Quá chú trọng vào kỹ thuật

Điều này sẽ giúp bạn tránh chấn thương. Đừng tham đẩy nặng, kiên trì, nhất quán và theo 1 phương pháp nhất định.

Tuy nhiên, những người quá cầu toàn, quá chú trọng kỹ thuật sẽ mắc bệnh sợ tập nặng. Nhất là những reps cuối, càng cố đúng kỹ thuật thì sẽ làm giảm hiệu quả của động tác.

18.  Khi bạn bench press nặng, bạn để thằng đỡ tạ tập bắp tay luôn

Hãy nhớ bảo nó trông chừng hộ nếu chẳng may không lên đc rep cuối thôi nhé. Nó sẽ làm cho bạn khó theo dõi được sự tiến bộ vì nó đỡ gần hết tạ cho bạn rồi.

19.  Bạn ám ảnh bởi nhịp độ đẩy tạ (tempo)

Quên cmn tempo đi. Khi tập nặng (80% 1RM/ 8 reps hoặc ít hơn), bạn rất khó để kiểm soát nhịp độ nâng tạ. Tập trung vào nâng tạ, lặp lại, nâng nó lên, rồi lặp lại. Đơn giản thế thôi, đừng quan trọng hóa vấn đề.

Có hàng tá topic bàn luận về tempo, nhưng thực ra nó chỉ là thứ râu ria chẳng để làm gì, chỉ làm bạn rối trí, lơ là khỏi những điều quan trọng

20.  Bạn tập cho “chuột nổi” nhưng không thể lên xà đơn được 8 cái tử tế.

Đầu tiên đó là bạn yếu như đàn bà và béo như lợn. Thứ 2, các bài tập cô lập cơ có lợi ích của nó nhất là nếu bạn đã phát triển được những nhóm cơ quan trọng nhất. Cho đến khi đó thì những bài tập cô lập cơ là không cần thiết, sẽ làm bạn phân tâm, mất sức mà cơ thể sẽ không đạt được sự phát triển toàn diện.

Cơ ngực và vai của bạn sẽ nổi cuồn cuộn được nếu bạn có thể bench 1.5 x body weight or overhead press your body weight. Thậm chí cơ chân và cơ lưng cũng nổi vl nếu bạn làm đc 2 x body weight squat and 2.5 x body weight deadlift.

Bạn có thể tập 2-3 hiệp cũng đc nhưng nhớ là chỉ chừng đó thôi. Tác giả không bao giờ tập bắp tay trước riêng, chins up tăng thì nó cũng tự to ra thôi. Cá với các bạn là vai bạn sẽ to vồn nếu chins up bạn móc thêm vào được 25kg so với mức mà bạn đang tập hiện tại.

Video chins up lé vờ Master :

21.  Bạn nghĩ rằng có 6 múi là sẽ chịch được gái

Thực ra thì phụ nữ đéo quan tâm đâu, chủ yếu là phải đẹp trai, nhà giàu, 18 cm 30 phút chứ người bạn có dưới 10% mỡ cũng đéo con nào quan tâm.

Tập gym vì đàn bà là động lực rất vớ vẩn, cái bạn cần là ở trong chính bạn chứ không phải những yếu tố bên ngoài.

Trích dẫn “Bạn cần có nguyên tắc cho chính bản thân, nguyên tắc dẫn đến thành công, thành công sẽ thành niềm kiêu hãnh” – David Lee Roth

Phá vỡ kỷ lục trước của chính mình là một niềm vui của gymer. Chỉ có gymer mới có cái gọi là đau mà sướng sau mỗi buổi tập.

22.  Bạn viện vô số lý do để né squat và deadlift

Bạn nghĩ rằng đá bóng là đủ, bạn sợ sẽ bị đau lưng, sợ bị lùn đi, bạn đọc ở đâu đó là tập riêng từng chân thì tốt hơn…..Toàn những thứ đần độn.

Nghe cho kỹ. Squat và deadlift chắc cmn chắn không phải bàn cãi là 2 bài tập toàn thân, toàn diện và hiệu quả bậc cmn nhất trong toàn vũ trụ. Bạn tập nó mà đéo cần phải lý do lý trấu gì hết. Tất cả các ý kiến khác là đều là thứ đần độn.

 

Theo Leangains Việt Nam