Tập đẩy máy tạ chân là một trong những động tác cổ điển giúp bạn phát triển toàn bộ cơ đùi và phần mông. Thế nhưng đây cũng là động tác đòi hỏi những kỹ thuật và lưu ý nhỏ để đạt được hiệu quả cao nhất. Sau đây hãy cùng bắt mạch 4 sai lầm thường mắc phải khi bạn tập động tác này.

1. Tư thế ngồi không đúng


Lợi thế của việc tập với máy tạ chân là việc bạn sẽ được giảm tải tác động vào phần lưng khi tập cơ đùi so với động tác vác thanh tạ Squat. Thế nhưng điều đó không có nghĩa bạn có quyền thả lỏng phần lưng và ngửa đầu trên ghế. Điều này sẽ khiến bạn không tập trung được lực đẩy từ hông đến đùi nếu ngồi với cổ hướng ra ngoài (như hình dưới).

2. Độ rộng đầu gối không đủ


Việc mở đầu gối cũng quyết định thành bại trong động tác này. Như hình trái, đầu gối mở không chuẩn khiến lực của bạn sẽ bị tắt ở đó đồng thời, đầu gối của bạn cũng sẽ chịu một trọng lượng nặng khi kéo tạ về. Chính vì thế, hãy mở khớp gối đủ rộng như hình phải để phần cơ đùi có thể tập luyện, hỗ trợ cho phần cẳng chân một cách tối ưu nhất.

3. Bàn chân đặt không đúng


Đặt bàn chân sai sẽ khiến bạn rất dễ dính chấn thương cũng như hạn chế hiệu quả trong tập luyện. Việc hướng các mũi chân sẽ quyết định phương lực mà chân bạn phát ra. Nếu hướng 2 bàn chân hướng vào nhau hoặc thành hình chũ V sẽ khiến cho khối lượng tạ tác động không trọng tâm vào cơ đùi mà khiến bạn phải vận dụng các nhóm cơ hỗ trợ. Chưa kể việc này còn gián tiếp ảnh hưởng đến đầu gối của bạn. Vậy nên hãy đặt 2 bàn chân có hướng mũi chân song song như hình phải để tập hiệu quả nhé!

4. Duỗi chân hết cỡ


Nhiều trường hợp lần tưởng rằng phải đẩy cho chân duỗi hết cỡ thì mới hiệu quả. Thật ra, việc đẩy chân hết cỡ sẽ vô tình là đầu gối của bạn chịu 1 áp lực nặng đúng thời khắc bạn duỗi thẳng chân. Vào lúc đó khối lượng tạ sẽ dồn xuống đầu gối và nếu duy trì như thế đầu gối của bạn rất dễ chấn thương. Thế nên bạn nên duỗi chân đến khi đầu gối tạo thành 1 góc nhỏ hơn 160 độ như hình phải là hợp lý nhất.