Bài viết sau sẽ giới thiệu cho các bạn những loại thực phẩm nên hạn chế ăn trong ngày hè bởi nếu nếu ăn nhiều sẽ bị tích nhiệt và gây nóng cho cơ thể.

Mùa hè đã đến chúng ta nếu không biết ăn uống cẩn thận dễ gặp tình trạng nóng trong người và phát hỏa bất cứ lúc nào. Nguyên nhân không chỉ do nhiệt độ bên ngoài dâng cao mà còn do bạn dung nạp quá nhiều các loại thực phẩm nên hạn chế sau đây:

Tinh bột và đường

Những thực phẩm nên hạn chế ăn trong ngày hè

Đây là thực phẩm nên hạn chế vì thức ăn có chứa nhiều tinh bột và đường là kẻ thù cho sức khỏe con người do chứa nhiều carbonhydrat. Chất này rất khó tiêu hóa nên có thể khiến cho các bộ phận tiêu hóa phải hoạt động quá sức gây tăng nhiệt nhẹ cho cơ thể. Ngoài ra, các thực phẩm chứa nhiều đường còn làm tăng đường huyết, kích thích mồ hôi chảy ra, da thì nổi mụn.

Xoài

Những thực phẩm nên hạn chế ăn trong ngày hè

Xoài là loại trái cây được nhiều người ưa thích rất giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều xoài có thể gây nóng trong, nổi mụn, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Thịt có nhiều mỡ

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mỡ động vật làm máu kết dính, khó lưu thông gây căng thẳng thần kinh. Trong những ngày nắng nóng nếu bạn ăn quá nhiều mỡ sẽ khiến cả người nóng bức khó chịu. Do đó, trong những ngày nắng nóng bạn nên hạn chế ăn các loại thịt có nhiều mỡ.

Các chế phẩm từ sữa

Những thực phẩm nên hạn chế ăn trong ngày hè

Các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phomat, phô mai…rất ngon và bổ dưỡng. Nhưng nếu bạn dung nạp quá nhiều dễ sinh nhiệt cho cơ thể dẫn đến nóng trong. Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này vào mùa hè.

Đồ nướng và thức ăn nhanh

Những thực phẩm nên hạn chế ăn trong ngày hè

Đồ nướng và thức ăn nhanh chứa chất béo bão hòa làm tăng cholesterol xấu giảm cholesterol tốt trong cơ thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Ăn nhiều những loại thức ăn này còn khiến cho cơ thể tăng độ axit và gây rối loạn tiêu hóa nhiều vào mùa hè.

Thịt bò

Những thực phẩm nên hạn chế ăn trong ngày hè

Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều protein và mỡ có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể do quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra protein di chuyển khá chậm trong hệ tiêu hóa nên khiến cơ thể phải sử dụng thêm nhiều năng lượng để tiêu hóa hơn.

Trà và café

Những thực phẩm nên hạn chế ăn trong ngày hè

Theo India Times, trà và café là những thức uống nóng mà bạn nên tránh vào mùa hè. Chất caffeine trong chúng có thể gây ra mất nước, gây nguy hại cho cơ thể đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Thay vì uống trà và café, bạn có thể uống các loại nước uống thanh nhiệt giải độc có lợi cho sức khỏe như: nước rau ngô, rau má, nước mía…

Ngày nắng nóng bên cạnh việc cung cấp đủ nước cho cơ thể các bạn cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống. Nên chọn ăn những thực phẩm mát vừa giúp cơ thể giải nhiệt vừa tốt cho sức khỏe.