Chia tay chưa bao giờ là dễ dàng. Sau mỗi cuộc chia tay, cả hai người đều ít nhiều bị tổn thương. Vậy sự tổn thương này ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe ?

Theo Kathleen Hall, chuyên gia về stress tại Mỹ. Mọi hành động, suy nghĩ, từ ngữ chúng ta nói đều tạo ra phản ứng tới bộ não. Trong khoảng thời gian chia tay. chúng ta thường mất định hướng về cuộc sống, hôn nhân, tình yêu hay con cái. Và những hành động vô ý thức lúc này sẽ dẫn tới những ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Tờ Huffinton Post của Mỹ dựa trên ý kiến của các chuyên gia sức khỏe. Đã đưa ra 6 hệ lụy đối với sức khỏe khi bạn chia tay.

1. Căng thẳng kinh niên

chia-tay-suc-khoe-1-e1475047095564

Cortisol là hormone gây ra stress mãn tính sau chia tay

Khoa học đã chứng minh rằng hormone gây căng thẳng có tên coritsol.  Sẽ được giải phóng sau khi chúng ta tách khỏi bạn đời. Đây là kết quả nghiên cứu của nhà Tâm lý học xã hội Lisa Diamond của Đại học Utah.

Theo tiến sĩ Hall, việc giải phóng một lượng lớn cortisol trong một thời gian dài. Sẽ ảnh hưởng tới huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, loại hormone khó chịu này sẽ khiến cơ thể mất ngủ hoặc ngủ chập chờn.

Chuyên gia về giấc ngủ Chris Winter cho rằng stress và sự mất ngủ song song tồn tại. Căng thẳng sẽ khiến ta mất ngủ và mất ngủ sẽ tạo ra căng thẳng. Nếu lọt vào vòng tròn này, bạn sẽ phải trải qua thời gian căng thẳng kéo dài.

2. Suy giảm hệ miễn dịch

Hall cho rằng: “Căng thẳng sẽ ngay lập tức tác động tới hệ miễn dịch của cơ thể”. Vì vậy hiện tượng sau khi chia tay. Chúng ta thường dễ mắc phải những bệnh thường gặp như cảm lạnh hay cúm.

Khi đối mặt với quá nhiều suy nghĩ tiêu cực hậu chia tay. Sức đề khám đột ngột bị suy giảm. Theo một nghiên cứu trong ngành Miễn dịch tâm thần kinh. Cảm xúc có ảnh hưởng rất lớn tới hệ miễn dịch. Theo nghiên cứu của Hiệp hội thần kinh Mỹ: Đây không đơn thuần là kết quả của sự căng thẳng. Cảm giác cô đơn hay sự cô lập xã hội của chứng trầm cảm sau ly hôn cũng góp phần làm suy yếu hệ miễn dịch.

3. Trầm cảm, lo lắng

cach-phong-tranh-khong-xuat-tinh-duoc-o-nam-gioi-3

Đối với những người nhạy cảm. Những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống có thể dẫn tới chứng trầm cảm. Dựa trên nghiên cứu của Đại học Harvard. Ta có thể kết luận căng thẳng kinh niên có thể gia tăng cảm giác lo lắng, bồn chồn.

Nếu sau mỗi cuộc chia tay, bạn cảm thấy mất mát và tổn thương quá nhiều. Hãy ngay lập tức tìm đến những sự trợ giúp, an ủi của người thân. Bởi nếu cố tình bỏ qua sự tổn thương này thì hậu quả về tinh thần sẽ khó khắc phục hơn bao giờ hết.

4. Mất ý thức về bản thân

benh-hoi-nach1-500x370

Theo nhà nghiên cứu Erica Slotter của Đại học Northwestern: Những mối quan hệ thay đổi cách suy nghĩ của chúng ta về bản thân. Chính vì vậy mà khi một mối quan hệ kết thúc, cũng là lúc ý thức về bản thân ấy biến mất. Sợi dây tình cảm đột ngột bị cắt đứt sẽ khiến bạn mất định hướng trong cuộc sống và cảm thấy giá trị của bản thân trở nên mờ nhạt.

5. Các vấn đề về tiêu hóa

093559_cang-thang543

Đau bụng khi căng thẳng là vấn đề thường gặp ở tất cả mọi người. Đây là biểu hiện rõ nhất của mối liên hệ giữa stress và hệ tiêu hóa. Căng thẳng kéo dài sẽ dẫn tới những vấn đề về đường tiêu hóa nghiệm trọng hơn như ợ nóng, hội chứng ruột kích thích và khó tiêu.

Một số phương pháp giảm stress để duy trì sức khỏe tiêu hóa dành cho bạn là tập chạy, yoga, ngồi thiền và hít thở sâu.

6. Dễ béo phì

nguyen-nhan-gay-benh-beo-phi-o-phu-nu

Nghiên cứu tại đại học Yale đã chỉ ra căng thẳng kéo dài có liên hệ mất thiết với sự tích trữ mỡ thừa ở bụng. Nguyên nhân là bởi căng thẳng sẽ dẫn tới một số hoạt động vô ý thức như ăn nhiều đồ béo, ngọt và mặn mà điển hình là thức ăn nhanh. Đây là nguồn năng lượng lớn khiến cơ thể tăng cân và sẽ sớm tiếp tục stress vì lượng coritsol đồng thời bị đẩy lên mức cao.

Vì thế, nếu căng thẳng, thay vì ăn khoai tây hay kem chiều lòng vị giác, hãy thử các loại thực phẩm giúp giảm stress như việt quất, các loại rau lá xanh, sữa chua…. để tránh tăng cân.