Nếu bạn chưa sẵn sàng có em bé, bạn cần có trách nhiệm tránh thai cho chính mình. Dù là nam hay nữ giới thì biện pháp tránh thai hoàn hảo luôn là sự lựa chọn đáng để tin cậy. Các cặp đôi không nên có suy nghĩ dồn hết trách nhiệm tránh thai cho người phụ nữ. Đúng là có nhiều biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ hơn là cho nam giới, nhưng nói như vậy không có nghĩa là nam giới không cần ‘gánh vác’ việc này. Trên thực tế vẫn có các biện pháp tránh thai dành cho nam giới đáng tin cậy. Hãy cùng tham khảo để lựa chọn biện pháp phù hợp với mình nhất nhé.

Bao cao su

Lựa chọn bao cao su để tránh thai là biện pháp phổ biến nhất hiện nay. Ban đầu bao cao su đã không có mục đích tránh thai, mà là để bảo vệ chống lại bệnh giang mai trở lại trong thế kỷ thứ 16. Ngày nay, bao cao su được sử dụng như một biện pháp vừa tránh thai vừa tránh các bệnh tình dục. Ngày nay, có thể mua bao cao su với tất cả các kích cỡ, màu sắc, hương vị và phong cách. Bạn không cần quá lo lắng về chuyện kích thước của bao cao su, vì hầu hết các loại bao cao su khi được sản xuất đều tuân theo quy tắc chung, do đó, có các kích thước phù hợp với mọi người.


Một số bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng do đó có thêm khả năng tránh thai. Dù bạn có cảm giác thế nào khi dùng bao cao su thì cũng không nên dùng kèm theo chất bôi trơn hay bất kì loại kem nào vì nó có thể làm hỏng bao cao su và hiệu quả sử dụng không cao. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng loại bao cao su có bôi trơn.


Hãy nhớ rằng, có thể có một số người bị dị ứng với nhựa cao su. Trong trường hợp bị dị ứng thì cả hai cần chọn biện pháp tránh thai khác.

Uống thuốc tránh thai cho nam giới

Đây là một bước tiến trong nghiên cứu của các nhà khoa học giúp đàn ông có thể tránh thai bằng thuốc. Dự kiến loại thuốc tránh thai này sẽ sớm được đưa vào sử dụng phổ biến.

Theo Bác sĩ phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Phó Giám Đốc viện Sức khỏe sinh sản (RAFH), Phụ trách khoa sản Trung Tâm Y Tế 178 Thái Hà) cho biết: “Dù chưa có mặt ở Việt Nam nhưng đây thực sự là tin vui mới trong y học sinh sản, rất có ích cho các cặp đôi mà người nữ không thể dùng thuốc tránh thai. Tôi rất kì vọng phương pháp này sẽ đáp ứng được thiếu sót của các biện pháp cũ như: với bao cao su thì dễ mất khoái cảm, thắt ống dẫn tinh thì không giúp phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục… “.

Tiêm thuốc tránh thai

Vasalgel là dạng thuốc tránh thai không chứa hormone hiện đang được phát triển và có lẽ chẳng bao lâu nữa sẽ được đưa ra thị trường sau khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn thương mại hóa.

Một mũi tiêm Vasalgel có hiệu lực kéo dài trong nhiều năm và sẽ có ít nhất một nửa số đàn ông trên thế giới sử dụng thuốc. Vasalgel chủ yếu là một polymer tiêm (có gây tê cục bộ) thẳng vào các ống dẫn tinh – đường ống dẫn tinh trùng đến dương vật – chứ không tiêm vào dương vật hay tinh hoàn như một số người lầm tưởng.

Sự khác biệt nổi trội của Vasalgel là ngăn chặn tinh trùng trong khi vẫn cho phép tinh dịch đi qua ống dẫn tinh nhờ đó mà giảm thiểu nguy cơ đau do hiện tượng áp suất tắc nghẽn – vấn đề thường gặp khi can thiệp thắt ống dẫn tinh. Nếu muốn thông ống dẫn tinh trở lại, một mũi tiêm thứ 2 (bằng loại hợp chất cao phân tử khác) sẽ làm tan polymer ban đầu.