Thế giới ẩm thực luôn là một thế giới đầy hương vị và màu sắc, người đầu bếp tài tình cũng như một nghệ sĩ, luôn tìm tòi, chế tạo những món ăn mới, độc đáo hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào kết hợp với nhau cũng tốt, đôi khi vì một số sai lầm do kết hợp nhầm những loại thực phẩm trong chế biến sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng, có thể dẫn đến đột tử.

Hãy cùng Menzine ghi nhớ những loại thực phẩm tuyệt đối không nên kết hợp với nhau, trường hợp xấu nhất nó có thể gây ra tình trạng đột tử cho người sử dụng.

1. Đậu hũ và rau chân vịt

12 thực phẩm nếu kết hợp với nhau có nguy cơ gây ra tình trạng đột tử

Nguyên do là trong đậu hũ chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic. Khi những chất này gặp nhau sẽ tạo thành calcium oxalate và  magnesium oxalate, một chất kết tủa trắng, nó gây cản trở cho việc cơ thể hấp thụ và tăng cường các triệu chứng sỏi mật.

2. Xào gan heo cùng với giá

Trong gan heo chứa nhiều nguyên tố vi lượng đồng – là nguyên nhân phá vỡ các vitamin C có trong giá. Chính vì thế nếu chế biến kết hợp hai thực phẩm này thì sẽ gây mất giá trị dinh dưỡng của giá.

3. Óc heo chưng trứng gà

3

Đây là món ăn bổ thường được dùng để chăm em bé hoặc dùng cho người bệnh hồi sức. Tuy nhiên, chính vì quá nhiều chất dinh dưỡng mà món ăn kết hợp giữa trứng với óc heo này sẽ làm tăng cholesterol trong máu, những người bị cao huyết áp ăn vào sẽ dễ tăng máu đột ngột, dẫn đến đột tử.

4. Thủy sản có vỏ với các món chứa nhiều vitamin C

Nói dễ hiểu là ăn tôm, cua, hến… và uống các loại nước đi kèm như cam, chanh. Trong cơ thể của những động vật có vỏ chứa khá nhiều chất asen hóa trị 5 (không gây hại cho cơ thể) nhưng khi kết hợp cùng vitamin C… sẽ biến thành asen hóa trị 3 (tức là thạch tín), là chất rất độc có thể gây chết người.

5. Đậu hũ ăn kèm mật ong

Lỡ như đang thèm đậu hũ nước đường mà người bán hết nước đường thì bạn cũng đừng dại thay thế bằng mật ong ăn kèm nhé. Trong hầu hết đậu hũ đều có thành phần thạch cao gặp các khoáng chất có trong mật ong dễ dàng tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày, khiến người ăn khó thở dẫn đến hôn mê. Thời gian tử vong sẽ còn nhanh hơn nếu người ăn mắc phải các bệnh về tim mạch.

6. Thịt dê và nước trà

Mặc dù cả hai loại thực phẩm này đều cung cấp khá nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng khi kết hợp với nhau chúng lại gây hậu quả khôn lường. Thường sau khi ăn người Việt ta có thói quen tráng miệng cho sạch bằng 1 tách trà, nhưng bạn đừng uống thứ nước này sau lần thưởng thức dê nhé. Chất axit tanin từ trà sẽ kết hợp với protein trong thịt, tạo thành chất tanalbit. Các chất này có tác động xấu đến cơ thể, đặc biệt là niêm mạc ruột, nó giảm nhu động ruột, các chất có hại sẽ tích tụ nhiều trong ruột, gây táo bón và có thể có dẫn đến nguy cơ ung thư.