“Nam nữ tương hành giống như trời đất tương sinh”, “độc dương không sinh, độc âm không thành”.Cùng học người xưa ở “chuyện yêu”.

Từ rất sớm, cổ nhân đã đặc biệt coi trọng vấn đề dưỡng sinh trong sinh hoạt tình dục. Một mặt coi nam nữ tương hành giống như trời đất tương sinh, độc dương không sinh, độc âm không thành, mặt khác lại nhắc nhở phải coi hoạt động tình dục như một thứ “đạo” mà con người phải tu luyện. Hoàng đế nội kinh viết: “Hiểu rõ thất tổn, bát ích ắt có thể điều hòa hai thứ đó, không hiểu cách vận dụng, ắt sớm suy nhược”, ý nói muốn duy trì năng lực sinh hoạt tình dục cần phải hiểu những điều nên làm và những điều cần tránh.

Không nên cấm dục

Cổ nhân đã cho rằng nam là dương, nữ là âm, âm dương giao hợp chính là đạo của trời đất. Nếu cấm dục, âm dương không được tương giao thì sẽ phát sinh bệnh tật.

Không nên quá sớm

Theo các cổ nhân, nam nữ vị thành niên sinh hoạt tình dục quá sớm sẽ phá âm thương tinh, tổn hao nguyên khí, không những ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng phát dục mà còn gây bất lợi cho sự sinh nở sau này. Do vậy, y thư cổ thường nhấn mạnh: “Nam phá dương thái tảo tắc thương kỳ tinh khí, nữ phá âm thái tảo tắc thương kỳ huyết mạch” (nam sinh hoạt tình dục quá sớm sẽ tổn thương tinh khí, nữ sinh hoạt tình dục quá sớm sẽ tổn thương huyết mạch). Không những vậy, hoạt động tình dục quá sớm còn có thể tạo thành “ngũ thể hữu bất mãn chi xứ, dị nhật hữu nan trạng chi tật”, “ngũ thể bất mãn” ý muốn nói đến tình trạng công năng sinh lý và phát dục chưa được hoàn chỉnh, “nan trạng chi tật” là chỉ bệnh lý của hệ thống sinh dục cả về cơ năng và thực thể.

Không nên phóng túng, bừa bãi

Tục ngữ có câu: “Tham dục mau già chóng chết”. Lý Bằng Phi, danh y đời Nguyên đã nói: Tình dục thái quá có thể làm hao tổn chân nguyên, khô kiệt tinh tủy, làm thận hư liệt dương, mắt mờ tai điếc, cơ thể hao gầy, răng hư tóc rụng và cuối cùng sức lực tàn tạ mà dẫn đến cái chết, “mệnh đồng triều lộ” (mệnh như sương sớm). Danh y Tôn Tư Mạo cũng từng viết: “Buông thả tình dục thì tính mạng như ráng chiều sắp tắt”.

Người xưa chỉ ra rằng sinh hoạt tình dục phải có chừng có mực, phải tùy theo tuổi tác, tình trạng sức khỏe và điều kiện sống mà lựa chọn tần số cho phù hợp. Quan điểm chung của các nhà dưỡng sinh thời cổ là: tuổi càng cao thì càng giảm dần hoạt động tình dục, khi già yếu thì ngừng hẳn.

Cần chú ý những điều cấm kỵ

Cổ nhân khuyên, những khi quá no hoặc quá đói, say rượu, lao động quá vất vả, trong người có điều buồn bực, bị bệnh nặng, phụ nữ đang hành kinh hoặc mang thai, thời tiết quá nóng nực hoặc quá lạnh giá… thì nên tiết dục, tránh phòng sự để giữ gìn sức khỏe. Cần tránh “thất tổn” (7 điều có hại) trong dưỡng sinh tình dục theo sách Thiên hạ chí đạo đàm:

Trong khi giao hợp dương vật bị đau, đường dẫn tinh bế tắc, thận khí không có tinh để xuất, còn gọi là nội bế.

Trong khi giao hợp mồ hôi vã đầm đìa, còn gọi là dương khí ngoại tiết.

Trong khi giao hợp không biết tiết chế, giao hợp vô độ, khiến cho tinh dịch hư hao nhiều, gọi là kiệt.

Trong khi giao hợp, dương vật không cương cứng được, gọi là vật (không thể).

Điều trị hẹp và hở van tim hiệu quả, giảm nhanh đau ngực, khó thở, mệt mỏi phòng nguy cơ suy tim.

20 năm “khổ sở” với Hen suyễn, Đờm ho, Khó thở vì không biết tới Lá Hen

Trong khi giao hợp, thở hổn hển, khó thở, trong lòng phiền muộn, tinh thần hoảng loạn, gọi là phiền.

Không có ham muốn tình dục nếu cưỡng ép giao hợp sẽ gây hại cho sức khỏe và nguy hại nếu thụ thai, gọi là tuyệt.

Giao hợp quá nhanh, chỉ làm tinh khí hao tán vô ích, gọi là phí.

Cần biết cách bảo vệ sức khỏe trong sinh hoạt tình dục

Một là, cần chú trọng sự hòa hợp trong phòng sự; hai là, phải nắm được phương pháp khí công đạo dẫn để bảo vệ sức khỏe; ba là, phải chú ý việc vệ sinh khi sinh hoạt tình dục. Ví như, trước khi hành phòng vợ chồng nên “từ từ đùa vui” cốt để cả hai đều “thần hòa ý cảm”, tình ý quấn quít khiến cho dương khí hưng thịnh mà khuấy cảm ham muốn. Phải tránh tình trạng cả hai chưa đồng cảm mà đột ngột hành phòng khiến cho khoái cảm không đạt được mà hiệu quả có lợi cho sức khỏe cũng mất. Lúc giao tiếp, trước tiên nên nhẹ nhàng xoa bóp mơn man, chú ý thở sâu để dẫn khí và tập trung sự chú ý vào đan điền. Khi tiết tinh cần ngậm miệng, mở mắt, ngừng thở, nắm chặt hai bàn tay để điều ích tinh thần. Sau khi phòng sự, ngoài việc phải rửa sạch bộ phận sinh dục, cần dùng các loại bột thuốc có công dụng phương hương hóa trọc (chống nhiễm trùng và làm thơm tho) xoa xát bên ngoài nhằm mục đích bảo vệ cơ quan sinh dục, dự phòng các chứng bệnh như thấp chẩn, thấp sang… Sách Thiên hạ chí đạo đàm thì khuyên nên thực hiện “bát ích” (8 điều có lợi nên làm) trong dưỡng sinh tình dục:

Trước khi giao hợp phải luyện khí công đạo dẫn làm cho khí huyết lưu thông, gọi là trị khí.

Trong khi giao hợp, ngậm nước miếng dưới lưỡi, chốc chốc nuốt xuống để bồi bổ cơ thể. Cũng chỉ phía nữ phải tiết âm dịch khi sinh hoạt, gọi là “chí mạt” hoặc “trị mạt”.

Phải biết giao hợp đúng lúc, gọi là tri thời.

Phải biết giữ tinh khí, không để tinh dịch tràn ra quá mức, gọi là súc khí.

Nam nữ phải hợp tác ăn ý với nhau, nam nuốt nước bọt, nữ tiết âm dịch, gọi là hòa mạt.

Lúc đã đạt khoái cảm thì ngừng, không nên tiếp tục dẫn đến kiệt sức, để tích lũy tinh khí.

Trong khi giao hợp phải biết cách dành một phần dự trữ, không để tổn thương nguyên khí, gọi là trì doanh.

Trong khi giao hợp, đôi bên chớ mải mê hoan lạc, chú ý tỉnh táo biết khi nào nên dừng để giữ gìn sức khỏe.

Tình dục là một nhu cầu tâm sinh lý tự nhiên và tất yếu của con người. Y thư kinh điển Hoàng đế nội kin viết rằng: “Âm dương là đạo của trời đất vậy”, ý muốn nói mọi sự vật trên thế gian, kể cả hoạt động tình dục, đều phải dùng âm dương làm phép tắc để phân tích và nhận thức. Những kiến thức của người xưa về dưỡng sinh trong sinh hoạt tình dục là rất phong phú và sâu sắc. Ngày nay, hiểu biết của con người về tâm sinh lý tình dục ngày càng hoàn hảo nhưng kiến thức dưỡng sinh tình dục của cổ nhân vẫn hết sức hữu ích.