Không phải ngẫu nhiên mà những cuộc ly hôn của giới tỷ phú lại được dư luận chú ý nhiều đến vậy. Với khối tài sản khổng lồ. Ly hôn sẽ gây tác động lớn tới sự nghiệp của họ. Chính bởi vậy, hiện nay hợp đồng tiền hôn nhân được sử dụng khá phổ biến.

hop-dong-tien-hon-nhan-e1475036135554

Để cưới Wendi Weng. tỉ phú Rupert Murdoch đã phải bồi thường cho vợ cũ Anna 1,7 tỉ USD. Cuộc hôn nhân mới cũng chẳng kéo dài được bao lâu.

Tỷ phú và những nguy cơ ly hôn

Theo thống kê của Wealth-X, có hơn 85% tỷ phú đã kết hôn trong năm 2015, giảm 1% so với năm 2014. Hiện, số tỷ phú độc thân hoặc góa chồng/vợ ở mức 0,3% và 0,1%. Giới tý phú nắm giữ 7.700 tỷ USD của thế giới. Chỉ còn ghi nhận con số 83 người chưa kết hôn lần nào. Số lượng tỷ phú đã ly dị đang có chiều hướng tăng và chiếm tới hơn 7%. Chính vì vậy mà ly hôn đang ngày càng ảnh hưởng tới tổng tài sản của các tỷ phú trên thế giới.

Những ví dụ điển hình là vụ ly hôn của tỷ phú Rupert Murdoch và vợ Anna. Số tiền bà Anna nhận được lên đến 1,7 tỷ USD tiền chia tài sản. Tỷ phú người Anh Bernie Ecclestone sau khi ly dị vợ là Slavica cũng phải bồi thường tới 1,2 tỉ USD. Và còn rất nhiều những trường hợp khác. Vì thế giới doanh nhân khi thành công. Nếu muốn kết hôn thì đều không lạ gì với “Hợp đồng tiền hôn nhân”.

Hợp đồng tiền hôn nhân

Đây là một trong những loại hợp đồng mà giới nhà giàu phương Tây sử dụng rất nhiều. Nó dùng để bảo vệ tài sản trước những sự cố trong cuộc sống. Các loại hợp đồng khác chi tiết hơn thường là hợp đồng phân chia và bảo vệ tài sản sau hôn nhân. Và đều được ký sau khi kết hôn. Gần đây nhất là trường hợp của cặp diễn viên nổi tiếng là Brad Pitt và Angelina Jolie. Họ cũng đã có thỏa thuận về hợp đồng này trước khi kết hôn năm 2014.

hop-dong-tien-hon-nhan-1-e1475036309346

Florence Tsang-Chiu-wing vui vẻ trả lời phỏng vấn. Khi cô thắng khoản bồi thường hơn 150 triệu USD từ cuộc hôn nhân với Samathur Li Kin-kan

Văn hóa Á Đông lại khiến các tỷ phú người Châu Á bỏ bê bản hợp đồng này. Hậu quả là nhiều vụ ly hôn xảy ra với những tranh chấp, kiện tụng không đáng có nhằm chia khối tài sản khổng lồ. Điển hình là trường hợp Samatur Li Kin Kan, con trai của chủ tịch Prudiential Enterpreise. Anh đã bị tòa án yêu cầu trả 1,2 tỷ đô la Hồng Kong (157 triệu USD) cho người vợ đã ly hôn của mình.

Lợi ích của hợp đồng tiền hôn nhân

Hợp đồng tiền hôn nhân có điều khoản đa dạng. Tập trung vào hai vấn đề chính là tiền trợ cấp sau ly hôn và chia tài sản. Hãng luật AAML tại Mỹ đã thực hiện nghiên cứu và cho kết quả rằng trong năm 2010 – 2013 hợp đồng tiền hôn nhân của Mỹ đã tăng 63%.  Và tới 80% số người trả lời rằng các thỏa thuận này là để bảo vệ tài sản riêng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào loại hợp đồng này cũng phát huy hết hiệu lực. Một bản hợp đồng không thể đảm bảo bao quát hết những rủi ro trong đời sống hôn nhân. Những kẽ hở trong thỏa thuận có thể khiến người chồng hoặc vợ mất thêm tài sản sau ly hôn.

Hơn nữa, một số điều khoản trong hợp đồng hôn nhân có thể khiến các bên lợi dụng. Ví dụ như nhiều hợp đồng tiền hôn nhân đều quy định thời gian chung sống bao lâu để người vợ hay chồng nhận được khoản tiền bồi thường hay trợ cấp. Chính vì vậy, sẽ có nhiều trường hợp  một trong hai người dù muốn chia tay . Nhưng vẫn “giả vờ” để sống chung cho đến hết kỳ hạn theo thỏa thuận.

Ngoài bản hợp đồng hôn nhân. Lời khuyên từ CNBC là các cặp vợ chồng nếu muốn bảo vệ khối tài sản của mình có thể  sử dụng dịch vụ tài khoán tín thác để bảo vệ tài sản của mình. Bằng việc chuyển quyền sở hữu đến các tài sản tín thác dưới tên bản thân, người chồng, hoặc vợ có thể yên tâm chung sống mà không sợ các rắc rối nếu xảy ra ly hôn.