Đọc vị bất kỳ ai để biết xem họ đang nghĩ gì và cảm thấy gì là một công việc khá khó khăn, ít người làm được. Nhưng nếu thành công trong lĩnh vực này thì sẽ rất có lợi trong cuộc sống cũng như làm ăn. Hôm nay tôi muốn chia sẻ cho bạn những cách để đọc vị bất kỳ ai qua ngôn ngữ cơ thể, để giúp bạn tránh bị lừa dối và lợi dụng.

Ai trong chúng ta cũng đã từng bị lừa ít nhất một lần, và tôi chắc chắn là như vậy. Nhưng mỗi lần bị lừa là chúng ta lại “khôn” lên một tý. Càng trẻ, kinh nghiệm va vấp cuộc sống chưa nhiều càng khiến chúng ta trở thành những miếng mồi ngon cho bọn lừa đảo và lợi dụng.

Tôi ghét bọn chúng vì nó khiến tôi trông như một thằng ngốc trong danh sách những thằng ngốc của bọn chúng. Tôi đã bị lừa nhiều, nhưng tôi chưa nghĩ mình sẽ muốn lừa ai bao giờ. Tôi chỉ bạn cách đọc vị bất kỳ ai không phải để bạn đi lừa người khác mà là để bạn biết cách bảo vệ bản thân khỏi những kẻ như vậy.

Câu chuyện về một gã cả tin và ngu ngốc:

Cái ngày ấy là một ngày vui của gã nhưng nó cũng là một ngày buồn thật buồn. Lần đầu gã have sex với một cô gái, cái cảm giác lâng lâng khó tả cùng sự tự tin như một thằng biết ”mùi đời”. Gã tự tin nghĩ mình đã là một người đàn ông thực thụ hiểu biết và khó lòng ai qua mặt được, gã nghĩ mình có thể đọc vị bất kỳ ai.

Nhưng mà gã đã lầm, chính gã đã bị lừa một vố đau mà không biết. Gã bị một căn bệnh ngoài da nhẹ và đi khám ở một phòng khám tư thì họ nói bị một căn bệnh truyền nhiễm khó chữa, dễ lây, và nghe có vẻ nguy hiểm. Không có gì ngạc nhiên khi gã tin vào họ, ai mà chả tin bác sĩ, và ai mà chả sợ chết.

Thế là gã đưa cho họ hơn 2 triệu để làm các thủ tục và điều trị, và khoản tiền đó chỉ là trong 1 buổi. Thế mà gã còn tin rồi cảm ơn rối rít khi được điều trị rằng mình sẽ được chữa theo phương pháp hiện đại nhất nên sẽ nhanh khỏi.

Cái thói đời, một mét vuông 3 thằng lừa đảo. Hôm sau khi chuẩn bị đi khám lần 2, thế quái nào gã ngồi xuống ghế để tìm kiếm thông tin về phòng khám đó thì phát hiện nó là một cơ sở của bọn Trung Quốc chuyên lừa đảo. Gã sợ tím mặt và cứng người lại trong vài giây trước khi có cái gì đó vỡ ra trong đầu…

Quay trở lại với cách đọc vị bất kỳ ai qua ngôn ngữ cơ thể:

Lừa đảo là chuyện thường ngày ở huyện, nên việc trang bị cho mình cách để đọc vị bất kỳ ai là cực kỳ quan trọng. Người lừa bạn không nhất thiết đó phải là người lạ, thậm chí đến anh trai hay cô bạn thân cũng sẽ là người đưa bạn vào tròng. Chúng ta không thể biết được điều gì cho đến khi nó thực sự xảy đến.

Làm thế nào để biết ai đó đang nói dối mình?

Phát hiện người khác nói dối mình KHÔNG khó, thực ra nó khá dễ nếu bạn hiểu vài nguyên tắc rất tự nhiên thuộc về bản năng của con người khi thực hiện những việc trái với thực tế và lương tâm. Nếu ai đó nói dối bạn, chắc chắn họ sẽ phát ra những dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể mà bạn có thể nắm bắt rất dễ dàng khi đọc xong bài này.

Họ che miệng sau khi nói:

Có nhiều kiểu biến thể của che miệng: Che một ngón tay dọc qua môi, úp cả lòng bàn tay giả vờ ngâm cứu, hay lấy ngón tay chỏ vuốt dọc qua môi, v.v… Chung quy lại nó nhằm với mục đích ngăn người ta nói những lời dối trá. Nhưng nó là biểu hiện của người nói dối không chuyên nghiệp, có lẽ họ chỉ nói dối để không làm bạn buồn thôi.

Một vài lời nói dối sẽ là vô hại hoặc có ích trong trường hợp đó, chúng ta không nên đánh đồng việc nói dối là xấu. Xấu là do người đó lợi dụng nó để làm việc xấu mà thôi.

Liếc mắt qua bên phải hoặc nhìn ra chỗ khác khi trả lời:

Đây là biểu hiện của sự dối trá hoặc sự ngượng ngùng, nên bạn phải rất cẩn thận khi đánh giá. Đồng thời kèm theo những biểu hiện khác liên quan cùng với cảm nhận của chính bạn để đánh giá thì mới có độ chính xác cao được.

 

Liếc mắt qua bên phải giúp họ tưởng tượng ra một cái gì đó mới để nói với bạn. Còn nhìn ra chỗ khác khi nói là để tránh giao tiếp bằng mắt, vì họ tin rằng bạn có thể nhìn vào mắt và biết họ đang nói dối. Vậy nên khi ai đó đang dối trá điều gì thì chúng ta thường quát vào mặt họ: “Nhìn vào mắt tao và nói!” còn gì, đúng không?

Các dấu hiệu liên quan đã được tôi giới thiệu trong cuốn sách “Ngôn Ngữ Cơ Thể”, bạn có thể tham khảo tại đây.
Thay đổi cảm xúc hoặc hành động đột ngột:

Khi nói dối, chúng ta thường có áp lực khá lớn trong suy nghĩ. Vì vậy cơ thể sẽ phản ứng với tác động này một cách đột ngột và nhanh chóng trước khi người đó kịp kìm hãm lại bằng cách điều khiển ngôn ngữ cơ thể cũng như nhận thức của mình.

Đó là trường hợp, khi bạn đặt một câu hỏi nào đó liên quan và họ nói dối. Thì họ sẽ chuyển từ trạng thái cảm xúc này đến trạng thái cảm xúc khác rất nhanh rồi quay lại cảm xúc ban đầu. Nếu để ý được điều này thì bạn sẽ có khả năng cao biết được người đó nói dối hay không.

Đặt những câu hỏi để khiến kẻ đó phải lòi đuôi:

Chúng ta thường áp đặt suy nghĩ của mình vào mọi thứ xung quanh, từ con người cho đến những quan niệm. Vậy nên không khó để hiểu một người như nào qua cách hiểu thế giới quan của họ.

Nếu họ là một người tiêu cực và thường lừa lọc người khác thì chỉ với một câu hỏi là bạn có thể biết họ như thế nào: “Anh thấy những người xung quanh anh có ai là người trung thực không?”. Nếu anh ta trả lời ”không” tức anh ta cũng chả phải người trung thực gì, nhưng nếu anh ta trả lời ”có” hay tương tự vậy, tức là bạn cũng có thể tin tưởng anh ta đôi phần.

“Người nào không tin được ai thì không đáng tin”

Đừng áp dụng nhầm câu hỏi thành dạng trực tiếp như: ”Anh có phải người trung thực không?”. Câu hỏi như thế sẽ khiến anh ta cảnh giác và chắc chắn sẽ nói ”có”, chả ai muốn nhận mình là một gã chuyên đi lừa lọc người khác cả. Hãy thận trọng khi đặt những câu hỏi như thế này.

Biểu hiện của người mất tự tin:

Sự tự tin có thể giả vờ được, nhưng chính điều đó lại biến chúng ta thành những kẻ giấu đầu hở đuôi. Khi cố tỏ ra tự tin chính là khi chúng ta không tự tin vào bản thân mình. Bạn đọc sách ngôn ngữ cơ thể, bạn biết người không tự tin thể hiện như thế nào và bạn cố làm ngược lại với họ.

Ví dụ, bạn đọc sách thấy người mất tự tin thường đan các ngón tay lại với nhau. Khi đi đến một bữa ăn có vài cô nàng xinh đẹp ở đó. Bạn ngồi chụp tay hình tháp chuông (Ngôn ngữ cơ thể tự tin) để cho họ thấy rằng mình đang tự tin. Trong trường hợp đó rất có thể một vài người sẽ thấy bạn là một người tự tin hoặc đang cố tỏ ra tự tin. Khi gặp phải một gã sành sỏi, chắc chắn bạn sẽ bị lòi cái đuôi thực sự của mình ra.

Và chỉ một câu hỏi xoáy* nào đó của gã cũng sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái hôn mê sâu* ngay lập tức. Bởi sự tự tin đó là giả và bạn không thể bấu víu vào nó được nữa. Đây cũng là một trong những cách để đọc vị bất kỳ ai bằng ngôn ngữ cơ thể.

Thể hiện động tác thừa thãi:

Vung tay vung chân quá nhiều, đứng ngồi không yên, tay chân cứ di chuyễn hết chỗ này đến chỗ khác. Người không tự tin thường rất hay làm vậy, đôi khi là tìm cái gì đó để bấu víu. Nếu chịu khó quan sát bạn sẽ thấy rất nhiều người thường làm như vậy, họ chuyển động tác liên tục.

Còn những người tự tin vào bản thân, họ di chuyển rất ít và thường chậm dãi trong mỗi động tác. Nó thể hiện phong thái điềm tĩnh và làm chủ bản thân của một người đàn ông tự tin. Nếu muốn bắt trước để tự tin, hãy làm như thế này.

Một ví dụ về cách đọc vị bất kỳ ai bằng thẩm vấn tâm lý:

Ví dụ sau được trích từ một cuốn sách rất hay mà tôi sẽ bật mí cho bạn ở phần cuối bài viết. Một trong những cuốn sách tôi coi là sách vỡ lòng cho người nhập môn. Đừng bao giờ bỏ qua một cuốn sách hay như thế này khi đã có cơ hội biết được nó.

Ví dụ thực tế:

Phương đi khám sức khỏe định kỳ. Khi nhận được kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ thông báo rằng cô đã nhiễm vi rút Herpes. Sau khi nghĩ đi nghĩ lại về các bạn tình trong thời gian gần đây của mình, cô tin rằng chỉ có Mạnh và Hùng là hai người có thể truyền bệnh cho cô. Sẽ chẳng đến đâu nếu như nói thẳng với hai người rằng họ có biết đã truyền vi rút Herpes cho cô không, vì chắc chắn cả hai sẽ kịch liệt chối bỏ.

Cách giải quyết:

Phương gọi cho cả hai người và thông báo rằng cô đã nhiễm vi rút Herpes. Phản ứng của hai người đã giúp cô hiểu được vấn đề:

Mạnh: “Này, đừng có nhìn anh như thế! Anh không lây bệnh cho em đâu! Anh hoàn toàn không mắc bệnh đó!”.
Hùng: ”Cái gì?! Cô nhiễm bệnh đó bao lâu rồi? Không phải là cô đã truyền bệnh cho tôi đấy chứ? Không thể tin được”.
Nhận biết kẻ đó:

Ai đã là người lây bệnh cho Phương?

Nếu bạn nghĩ là Mạnh thì bạn đã đúng rồi đấy. Ngay khi nghe nói Phương đã nhiễm một căn bệnh khó chữa, dễ lây, anh ta đã lập tức bảo vệ bản thân vì nghĩ rằng mình đang bị buộc tội đã truyền bệnh cho cô. Mạnh không quan tâm tới sức khỏe của mình vì bản thân đã biết mình là người có bệnh. Anh ta chỉ quan tâm tới chuyện làm sao thuyết phục được Phương rằng anh ta không phải là nguyên nhân khiến cô mắc bệnh.
Ngược lại, Hùng tiếp nhận cuộc gọi từ Phương như một lời thông báo rằng cô đã lây bệnh cho anh ta. Vì vậy, anh tức giận vì anh ta quan tâm tới sức khỏe của mình trước tiên.

Ngắn gọn:

Bạn có thể thấy người nói dối kiểu này rất nhiều trong cuộc sống, và chính tôi cũng từng bị lừa một vố như vậy (Giống hệt trong ví dụ nhưng là nạn nhân 😥 ). Người bị nghi ngờ nhầm sẽ dễ nổi giận vì cho rằng bị xúc phạm, trong khi kẻ có tội thường phòng bị.