Mỗi người thành công đều có những bí quyết riêng nhưng họ đều có một số đặc điểm chung trong tính cách cũng như hành động.

Mọi người cũng từng chia sẻ rằng, khi bạn thấy một người thành công, bạn không bao giờ nhìn thấy cách họ đến vinh quang như thế nào mà chỉ nhìn thấy những gì họ đạt được. Bạn chắc hẳn rất ngưỡng mộ những người thành công và khao khát những thành quả họ có được nhưng bạn không bao giờ hiểu hết được những khó khăn họ phải trải qua và những bí quyết giúp họ đi đến ngày hôm nay. Mặc dù mỗi người thành đạt lại có các phương pháp khác nhau để trở nên giàu có, nhưng họ đều có những đặc điểm chung để có thể thành công.

1. Họ trân trọng từng phút, không phải từng giờ

bí quyết thành công

Hầu hết mọi người đều chia ra giờ, phút và giây trong lịch làm việc của họ nhưng người thành công luôn biết rằng có 1.440 phút một ngày và họ trân trọng từng phút chứ không phải từng giờ. Tiền có thể mất đi và kiếm lại được nhưng thời gian mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được. Vận động viên Olympic huyền thoại Shannon Miller đã nói: “Cho đến tận lúc này, tôi luôn sắp xếp lịch công việc chính xác đến từng phút”. Điều đó có nghĩa bạn cần nắm chắc từng phút của mình để làm chủ cuộc sống.

2. Họ tập trung vào một điều duy nhất

Những người làm việc hiệu quả biết rằng nhiệm vụ quan trọng của họ là gì và thực hiện nó liên tục đến 1-2 giờ sáng. Nhiệm vụ đó sẽ tác động đến mục tiêu của bạn và thành tựu sẽ giúp bạn thăng tiến trong công việc. Vạch ra mục tiêu và bám lấy nó để rồi cố gắng không ngừng nghỉ cho đến khi đạt được mục tiêu sẽ là phong cách làm việc dẫn đến thành công.

3. Họ lường trước khó khăn trong tương lai

Tương lai của bạn không thể đoán trước được và với những người thành công, họ không chỉ nhìn thấy những điều tích cực mà còn nhận ra được các khó khăn mà mình cần trải qua để không bị “vỡ mộng” thực tế. Hãy lường trước được những hậu quả trong tương lai và đưa ra giải pháp ngay từ hôm nay để có được tương lai tốt đẹp cho mình.

4. Họ về nhà ăn tối

Kevin học điều này từ Andy Grove của Intel: “Cuộc sống luôn có nhiều việc bạn phải làm, nhiều việc bạn nên làm và nhiều việc bạn có thể làm”. Những người thành công luôn biết chính xác họ có những gì và cũng luôn đnahs giá cao những giá trị khác trong cuộc sống. Đối với nhiều người, những giá trị đó bao gồm gia đình, tập thể dục và đáp trả lại những điều đó. Họ ý thức được việc phân bổ 1.440 phút một ngày của mình cho từng giá trị trong cuộc sống và đặt nó vào lịch trình của mình.

5. Họ luôn sử dụng máy tính xách tay

bí quyết thành công

Richard Branson đã nói trên một lần rằng ông không co khả năng xây dựng Virgin mà không có máy tính xách tay và ông mang nó đến bất cứ nơi nào ông đến. Trong một cuộc phỏng vấn, ông trùm giao hàng của Hy Lạp – Aristotle Onassis nói: “Tôi luôn mang máy tính xách tay theo bên mình và ghi lại mọi thứ. Đó là một bài học triệu đô mà bạn không bao giờ được học ở trường.

6. Check/xử lý email vài lần trong một ngày

Các triệu phú không “check” email của mình suốt cả ngày và họ không trả lời tất cả những thư gửi đến. Thay vào đó, giống như những thứ khác, họ sắp xếp thời gian để xử lý email một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nhiều người chỉ check email một lần một ngày vào sáng, trưa hay tối.

7. Họ tránh các cuộc họp

bí quyết thành công

Khi Mark Cuban được hỏi để đưa ra lời khuyên tốt nhất về bí quyết dẫn đến thành công, anh nhanh chóng trả lời: “Tôi không bao giờ muốn đến các cuộc họp trừ ki có ai viết séc cho tôi” bởi các cuộc họp là kẻ giết thời gian khét tiếng. Chúng bắt đầu muộn, quanh co theo chủ đề và dài dòng mất thời gian. Vậy nên nếu bạn có điều hành một cuộc họp, hãy làm nó ngắn gọn và đúng trọng tâm.

8. Nói “không” với hầu hết mọi thứ

“Sự khác biệt giữa người thành công và người rất thành công là những người rất thành công thường nói “không” với hầu hết mọi thứ”, tỷ phú Warren Buffet nói. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có 1.440 phut mỗi ngày nên biết chọn lọc và làm những việc cần thiết, quan trọng chứ đừng ôm đồm quá nhiều.

9. Họ tuân theo quy luật 80/20

Được biết đến như các nguyên tắc Pareto, trong hầu hết trường hợp, 80% kết quả đến từ 20% của hoạt động. Những người làm việc vô cùng hiệu quả biết được những việc làm nào mang lại hiệu quả lớn nên họ tập trung vào điều đó, bỏ qua những điều còn lại.

10. Họ luyện tập một thói quen phù hợp vào buổi sáng

bí quyết thành công

Những người thành công thường không ngủ nướng và để buổi sáng trôi qua một cách lãng phí. Họ cho rằng buổi sáng nguồn năng lượng sẽ rất dồi dào, và chúng ta nên dậy sớm để chăm sóc cơ thể, có bữa sáng lành mạnh, tập thể dục nhẹ nhàng, và  nuôi dưỡng tâm trí bằng cách thiền định hay cầu nguyện để truyền cảm hứng hoặc ghi nhật ký.

11. Năng lượng là tất cả

Bạn không thể tạo thêm thời gian trong một ngày nhưng bạn có thể tạo ra năng lượng để tăng sự chú ý, tập trung và năng suất công việc. Những người thành công không bỏ bữa ăn, giấc ngủ hay ngừng theo đuổi mục tiêu. Thay vào đó, họ xem thực phẩm như nguyên liệu, ngủ như hồi phục hay thậm chí tiêu tiền là cơ hội để kiếm tiền.