Thiết nghĩ tính cách lạc quan là do ông trời sinh ra. Có người vui tính, có người hay suy nghĩ buồn bực. Nhưng thật ra, đàn ông cũng có thể tập cho mình những thói quen để trở nên lạc quan yêu đời hơn.

Đặt những câu hỏi đem đến những cách nhìn tích cực:
Trong những tình huống khó khăn, chúng ta thường bắt đầu đối phó với nó bằng cảm xúc: tức giận, lo sợ và buồn bực. Chính từ những cảm xúc đó dẫn đến trong đầu ta toàn những suy nghĩ tiêu cực: “chết rồi!”, “lỗi tại thằng A!”, “mình phải sống sao đây trời ơi!”.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là lấy sự bình tĩnh. Đừng vội tìm ra nguyên nhân vấn đề hay giải pháp đối phó. Và dùng phương pháp đặt câu hỏi với chính mình, bạn sẽ thấy rõ ràng bao quát sự việc.

Khi bạn thấy nặng nề, tự đặt cho mình những câu hỏi dưới đây:

Chuyện này có giúp ích được mình gì chứ nhỉ?
Mình có thể rút ra được bài học gì từ chuyện này không?
Trong chuyện này, mình sẽ có được cơ hội gì không ta?
Trả lời được 3 câu hỏi đó thì đâu còn gì để nói nữa đâu phải không. Đàn ông mình khi mọi thứ rõ ràng thì lạc quan thôi.

Sự lạc quan của những người xung quanh cũng rất quan trọng

Ít ai có thể tự ép mình phải lạc quan khi toàn chuyện xấu xảy ra xung quanh năm này qua tháng nọ. Một trong những yếu tố quan trọng khi bạn muốn giữ sự lạc quan là do những ảnh hưởng bên ngoài. Lạc quan cũng giống như lửa vậy, đôi lúc có thể được truyền cho nhau. Bạn nên có kế hoạch cụ thể để tiếp xúc với các nguồn lửa lạc quan xung quanh mình:

Những người trong cuộc sống của bạn: Dành nhiều thời gian với những người vui vẻ hòa đồng. Hạn chế gặp mặt những người hay cau có than phiền đầy tiêu cực. Cuộc sống của bạn tính bằng 1 ngày. Dẫu bạn có kế hoạch xa và lớn cỡ nào đi nữa thì ít nhất “một ngày” trong cuộc sống của bạn phải ổn. Hãy giúp đỡ người khác và để người khác giúp đỡ, bạn sẽ có những mối quan hệ “lạc quan” nhất.

Những thông tin – suy nghĩ bạn cho phép vào đầu của mình: Ngoài kia hàng ngàn tin tức mỗi ngày, hàng ngàn triết lý cuộc sống, hàng chục loại người muốn thể hiện mình. Hãy nhớ rằng: khi tin một điều gì đó, hãy biết giữ cân bằng cho mình. Không phải câu nói nào cũng đúng và hay cả. Có người thì nói “Đầu xuôi đuôi lọt”, người khác thì nói “Vạn sự khởi đầu nan”… Thay vào đó, hãy giữ sự lựa chọn ở những câu nói, ý niệm bạn vừa mới biết tới. Đừng cố ép mình phải thông minh biết càng nhiều càng tốt, vì nó sẽ dẫn đến bạn vòng lẩn quẩn trong suy nghĩ của mình. Cứ từ từ, rồi bạn cũng đủ kinh nghiệm và từng trải thôi.

Bắt đầu ngày mới của bạn một cách chủ động hơn

Buổi sáng thức dậy phải xác định là mình chủ động mọi thứ trong ngày. Không ai sống “ngày mới này” thay bạn cả.

Buổi sáng thức dậy phải xác định là mình chủ động mọi thứ trong ngày. Không ai sống “ngày mới này” thay bạn cả.Buổi sáng không bị nhức đầu hay stress giúp bạn tập trung công việc phải làm trong ngày tốt hơn.

Ăn uống và vận động buổi sáng cho bạn năng lượng và sự tươi trẻ suốt cả ngày.

Tại sao? Nên nhớ rằng lạc quan bắt nguồn tự sự bình tĩnh và thái độ “muốn giải quyết vấn đề”, thế nên hãy bắt đầu ngày mới “chủ động” sẽ giúp bạn xây dựng thói quen điềm tĩnh và năng động hơn. Cách bạn bắt đầu một ngày như thế nào sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của bạn cả ngày hôm đó.