Khi nói về sự tự tin của đàn ông, ít ai trong chúng ta có thể định nghĩa hết ý nghĩa của nó được. Sự tự tin có thể được diễn giải ở nhiều góc độ khác nhau, nhiều người đánh đồng tự tin với kiêu ngạo, có người khác lầm tưởng tự tin với hạ thấp bản thân mình.

Trong kinh doanh, quan hệ tình cảm và cuộc sống, đàn ông tự tin có nhiều lợi thế hơn những người không chắc chắn về khả năng của mình. Sự thật đơn giản có thể thấy là đàn ông tự tin kiếm được nhiều tiền hơn, làm tốt hơn khi hẹn hò bạn gái và giao tiếp trong xã hội.

Làm cách nào để tạo nên sự tự tin cho mình? Những thói quen và lề thói hằng ngày nào giúp bật lên sự duyên dáng và niềm tin của chính bản thân? Dưới đây là 10 thói quen giúp đàn ông tìm được sự tự tin:

Tin vào bản năng của mình
Để trở thành một người đàn ông thực thụ, trước hết anh ta phải tin vào bản năng của mình. Đây là một trong những điểm khác biệt nhất giữa một nhà lãnh đạo tài ba và một người cố tỏ ra có tài. Tin vào bản năng không có nghĩa là hấp tấp và bốc đồng , mà là sự dứt khoát ra quyết định và vẫn giữ được sự bình tĩnh đón nhận mọi thứ.

Giáo sư Sivan Finkel, một nhà nha sĩ hàng đầu tại thành phố New York, cho rằng: “Tôi đặc biệt chú ý đến bản năng của mình và để nó dẫn đường trong cuộc sống, nhưng tôi luôn tìm cách hòa hợp những ý nghĩ đó với môi trường xung quanh. Con người khác với các loài động vật khác, chúng ta vừa có thể sống theo bản năng mà vẫn giữ lý trí của mình. Chúng ta có thể cân bằng giữa cảm xúc và những mục đích sống. Đó mới là sự tự tin thật sự trong tâm trí của chúng ta.”

Nhìn ra cơ hội trong mọi sự việc
Những người đàn ông thiếu tự tin rất dễ nản lòng khi đối mặt với những công việc nặng nhọc hay những điều họ chưa từng gặp phải. Một người đàn ông tự tin sẽ đối mặt với khó khăn như một thách thức và nhìn những mặt hạn chế như những cơ hội để phát triển bản thân mình.

Bill Becker, là người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp về du lịch AllTheRoom, đưa ra ý kiến: “Tôi góp phần cho cổ máy hoạt động của một công ty khởi nghiệp về công nghệ cao. Nếu như mọi thứ dễ dàng, thì chẳng có gì đáng để làm. Công việc càng gần với “bất khả thi”, thì càng thú vị. Lúc nào cũng cần phải có chướng ngại vật trên hành trình tiến đến thành công mới kích thích chúng tôi làm việc. Tôi muốn gắn kết mọi người trên tiêu chí đó, khi đó chúng tôi mới tìm ra được những ý tưởng tốt, và biết những ý tưởng nào là không tốt. Cuối cùng chúng tôi biết cần dành hết nỗ lực của mình cho những công việc nào. Đôi khi có những thách thức khiến mọi người lo sợ, nhưng chúng tôi luôn quay trở lại và hứng thú tiếp tục theo đuổi mục đích của mình.”

Tập trung cho những điều muốn có
Thói quen này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng đối với người đàn ông thiếu tự tin thì không đơn giản chút nào. Đàn ông tự tin lựa chọn đường đi cho mình và hạn chế lãng phí thời gian cho những chuyện vô bổ. Họ ít khi quan tâm làm hài lòng những người khác.

Andrew O’Brien là người sáng lập nên hãng quan hệ công chúng The Publicity Guy, ông đã từng tham gia hơn 70 chương trình truyền thông quảng cáo. “Tự tin là chiếc chìa khóa đòi hỏi sự tập trung cho những gì bạn muốn. Quy luật cuốn hút là có thật, nếu bạn muốn hành động vì giấc mơ của mình thì trước hết phải tin rằng nó có thể trở thành hiện thực.”

Chấp nhận rủi ro

Đàn ông tự tin cố gắng đạt được mục đích của mình ngay cả khi họ phải đi con đường nguy hiểm. Nếu bạn đang có kế hoạch biến giấc mơ của mình thành sự thật, bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, và sẽ có rất nhiều người nghi ngờ tài năng của bạn. Một người đàn ông tự tin thì cho qua những rủi ro này và tiếp tục lựa chọn của mình.

Nhà văn Patrick Quinlan là một trong những người đó. “Khi tôi 25 tuổi, tôi quyết định kiếm tiền bằng nghề viết văn. Thế là tôi bắt đầu viết. Tôi viết vào những buổi tối sau khi đi làm về, và thỉnh thoảng vào cuối tuần. Ai cũng cho rằng tôi bị điên, từ gia đình đến bạn bè, tất cả mọi người. Họ nghĩ rằng tôi đang lãng phí khoảng thời gian đẹp nhất của mình. Nhiều người còn nói với tôi rằng họ xấu hổ khi bên cạnh tôi. Cuối cùng tôi nhận được một hợp đồng cho cuốn tiểu thuyết Smoked tôi đang viết dang dở. 2 tuần sau đó, tôi ký hợp đồng với một nhà xuất bản sách cho toàn thế giới. Khi đó tôi 34 tuổi, tôi có được ước mơ của mình sau 8 năm theo đuổi viết lách.”

Rút kinh nghiệm từ những thất bại

Bất cứ ai cũng có thể phạm sai lầm. Nhưng sự khác biệt của những người đàn ông tự tin ở chỗ họ hiểu rõ thất bại là một phần cuộc sống. Họ chấp nhận lỗi lầm, rút kinh nghiệm rồi bước tiếp.

Seth Leaf Pruzansky là người phụ trách kinh doanh cho nhãn hiệu nước đóng chai Tourmaline Spring. Ông chia sẻ: “Khi người đàn ông tự tin phạm sai lầm lần đầu tiên, họ biết sửa sai bằng cách không tái phạm lỗi đó. Nhưng một người không rút ra kinh nghiệm và phạm một lỗi lần này qua lần khác, thì nó không còn là lỗi lầm nữa mà là thói quen.”

“Khi bạn biết nhiều nhưng hành động thì không được bao nhiêu, bạn sẽ trả giá rất đắt. Tôi đã từng là người như thế. Giải pháp là tập trung và ra quyết định cẩn trọng để không tái phạm lần nữa. Khi bạn làm được điều đó, bạn sẽ vượt qua được những khó khăn chính bản thân mình đang tạo ra.”

Biết cách đồng cảm với mọi người
Có một đường ngăn cách rõ ràng giữa tự tin và kiêu ngạo. Dù là trong thương trường hay tình trường, bạn không thể nào nâng mình lên bằng cách hạ thấp những người xung quanh xuống. Điều đó thể hiện cho tính ích kỷ và suy nghĩ yếu đuối, chứ không phải là sự tự tin.

Gene Caballero là nhà thành lập nên GreenPal, một công ty được biết đến là “anh chàng Uber trong công nghiệp dọn dẹp sân vườn”. Ông chia sẻ với chúng tôi rằng: “một trong những thể hiện ra bên ngoài của đàn ông tự tin là sự đồng cảm. Bạn cần phải có khả năng giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp, và gia đình để biểu lộ sự thấu hiểu của mình về họ. Lúc đó bạn mới có được sự tin tưởng từ mọi người, và bạn có thể tạo nên niềm tin vào chính mình.”

Hành động như thể đã chiến thắng


Khi bạn là một người đàn ông tự tin, bạn biết rằng bạn sẽ thành công trong bất cứ việc gì miễn là bạn cố gắng, từ mục tiêu thăng chức trong công việc đến chuyện quen một cô gái trong mơ của bạn. Dĩ nhiên không có nghĩa là mọi thứ diễn ra suôn sẻ, nhưng kết quả cuối cùng sẽ như bạn mong muốn.

“Khởi nghiệp là một bước nhảy thanh nhã. Nếu bạn nhìn sự việc một cách cầu toàn, bạn sẽ dễ thất bại hơn là thành công. Sợ hãi và nghi ngờ không giúp ích gì cho cách bạn làm việc của bạn và cả đồng nghiệp. Thay vào đó, bạn cần xác định rõ trong đầu bạn có thể chiến thắng ở mặt nào, và tập trung vào công việc đó” Chia sẻ của Beckler.

Thừa nhận bản thân
Tự tin là gì khi bạn không biết bạn là ai, khi không thừa nhận chính mình? Nếu bạn là một người tự tin, bạn sẽ không phụ thuộc vào nhiều người xung quanh. Bạn cảm thấy thoải mái với chính cách làm việc của mình, từ đó năng suất làm việc sẽ đạt kết quả cao nhất.

“Lúc 32 tuổi, tôi biết chính con người mình rất rõ ràng. Một phần bởi vì tôi đã từng trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống. Kinh nghiệm sống của tôi mách bảo rằng tôi nên đưa ra quyết định đúng với chính tôi: sự nghiệp, quan hệ tình cảm,.. Tôi học được rằng khi nghe theo lời khuyên của người khác, cần phải biết họ đang ở vị trí nào, công việc họ đang làm có liên quan đến tình cảnh của tôi hay không. Tôi luôn xác định tôi đang đứng ở đâu và tôi đang muốn gì.” Chia sẻ của Finkel.

Chấp nhận thay đổi
Dù bạn có tự tin đến cỡ nào, lúc nào cũng có những thứ trong cuộc sống ép buộc bạn phải thay đổi. Sự tư tin của bạn không phải lúc nào cũng đủ mạnh để bảo vệ bạn khỏi những biến chuyển cuộc sống đang diễn ra. Chấp nhận thay đổi là một cách thể hiện sự tự tin.

Pruzansky cho rằng tôn trọng sự thay đổi có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống của anh ta: “Tôi phát hiện ra khi tôi càng chống đối lại một tình huống khó khăn, tôi lại càng lâm vào tình trạng tồi tệ của tình huống đó, ảnh hưởng lên cả tâm trí và sức khỏe của tôi. Có những lúc tôi phải đầu hàng, bỏ lại phía sau vài thứ, thì mọi thứ trở nên lạc quan và tích cực hơn. Theo kinh nghiệm của tôi, chấp nhận sự thay đổi là một tính cách chính cho việc phát triển bản thân, cả sức khỏe và kỹ năng làm việc”

Pruzansky cho rằng tôn trọng sự thay đổi có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống của anh ta: “Tôi phát hiện ra khi tôi càng chống đối lại một tình huống khó khăn, tôi lại càng lâm vào tình trạng tồi tệ của tình huống đó, ảnh hưởng lên cả tâm trí và sức khỏe của tôi. Có những lúc tôi phải đầu hàng, bỏ lại phía sau vài thứ, thì mọi thứ trở nên lạc quan và tích cực hơn. Theo kinh nghiệm của tôi, chấp nhận sự thay đổi là một tính cách chính cho việc phát triển bản thân, cả sức khỏe và kỹ năng làm việc”

Quan tâm chính bản thân mình
Chăm sóc cho chính mình là một thói quen bắt buộc khi bạn muốn có được sự tư tin chân thật. Thói quen này có thể khác nhau đối với từng người. Có người cần quan tâm nhiều đến sức khỏe, có người cần chăm sóc tâm lý, có người cần đến phòng gym nhiều hơn, có người cần lựa chọn bạn bè của mình khôn ngoan hơn,..

O’Brien chia sẻ thêm: “Một người đàn ông tự tin biết cách tự chăm sóc mình cả trí lực lẫn thể lực. Anh ta dành một phần thời gian của mình để học cách yêu chính bản thân và phát triển lòng tự trọng trước khi họ đòi hỏi sự thừa nhận từ những người xung quanh. Đàn ông tự tin khác với đàn ông kiêu ngạo là khi một vấn đề xảy ra họ nhìn nhận bản thân trước khi nhìn những người khác liên quan”