Đàn ông phải “sĩ” có phong cách nếu muốn hấp dẫn gái hơn. Tiền bạc trong ví và người phụ nữ đi bên cạnh là 2 thứ giúp người đàn ông khẳng định sức quyến rũ và quyền lực của mình, nhưng cũng là những thứ không dễ gì đạt được như mong muốn và rất dễ vuột mất vì những sai lầm cộp mác “sĩ diện hão” của cánh mày râu.

Theo từ điển thông dụng thì “sĩ diện hão” là ám chỉ những thứ bề ngoài khiến cho người khác phải coi trọng, nể phục mình. Và nói chung đã là đàn ông thì ai cũng mắc bệnh “sĩ”, chỉ là mức độ trầm trọng nặng hay nhẹ mà thôi. Bệnh sĩ ở đàn ông thì thường to như cái đình, khó mà chữa được triệt để. Nếu bị mất đi sĩ diện, đàn ông sẽ thấy mình chẳng còn danh dự, kém cỏi, thất bại và không dám đối diện với ai.

Vì sao đàn ông phải “sĩ”?

Mỗi anh em lại có một kiểu “sĩ đời” khác nhau. Có anh thì khi đưa bạn gái đi chơi dù bị lạc đường vẫn không chịu hỏi ai để đỡ bị “quê” với người ngoài. Có anh đưa bạn gái đi ăn hàng thì “vung tay quá trán” bo từ bảo vệ đến nhân viên phục vụ để chứng tỏ mình là người hào phóng và có tiền. Đặc điểm chung của đàn ông sĩ là phải có “khán giả”, nếu không có người xem thì các anh em chẳng cần phải “diễn sâu” để làm gì. Khán giả của các anh thường là khách hàng, bạn bè, đồng nghiệp và dĩ nhiên đặc biệt nhất vẫn là sĩ trước người phụ nữ mà mình thích.

“Sĩ” để tạo ấn tượng với người khác, để khẳng định bản thân mình vượt trội hơn người khác và tăng sức thu hút cho mình. “Sĩ” là để tạo dựng một hình ảnh hoàn hảo trong mắt người chứng kiến và để “vênh mặt” lên với những người đàn ông khác.

Những người mắc bệnh “sĩ” thường có xu hướng hướng ngoại, quá coi trọng ý kiến đánh giá của người ngoài về bản thân mình, không tự tin về một mặt nào đó của mình nên thường phải “gồng” mình thể hiện để lấp liếm, che đậy đi. Luân lý xã hội từ xưa đến nay vẫn “trọng nam khinh nữ” càng làm cho tính “sĩ diện” của đàn ông thêm trầm trọng. Đàn ông luôn phải chứng tỏ mình là phái mạnh, là “chuẩn men”, là “chính nhân quân tử”, là “đấng nam nhi đại trượng phu”… còn đàn bà thì vốn đã bị xem nhẹ hơn nên chẳng cần phải tỏ ra “sĩ diện”.

Nhiều anh chồng có vợ thành đạt hơn mình, nhưng chẳng dám nói ra vì họ không muốn ai biết về điều đó, họ sợ mang tiếng là bám váy vợ. Đây là một trọng những nỗi nhục lớn nhất của đàn ông. Ngay cả khi kém đàn bà về mọi mặt thì đàn ông vẫn thích ngồi “chiếu trên”. Đàn bà mà lấy phải người đàn ông có tính sĩ diện cao thì khó có được hạnh phúc.

“Sĩ” một cách có nghệ thuật chưa hẳn là xấu

Một khi đã “sĩ” thì anh em phải dũng cảm chấp nhận những hệ lụy của nó như phải tốn kém tiền bạc, mất thời gian và có thể gây phản ứng ngược khiến “khán giả” quay ra chê cười, ném đá sau lưng hoặc là khinh ra mặt.

Nhưng “sĩ” đôi khi đem lại rất nhiều lợi ích cho đàn ông nếu biết tiết chế và có phương pháp tốt. Chẳng thế mà nhiều anh em đã nhờ phong cách “sĩ diện” có tầm của mình mà chiếm được trái tim của người đẹp hay ký được hợp đồng lớn với đối tác.

Để “sĩ” một cách có nghệ thuật, đàn ông cần cân nhắc đối tượng khán giả của mình là ai. Nếu là một khách hàng lớn, sang trọng thì khi đưa đi ăn phải gọi những món ngon, đắt tiền và tip cho người phục vụ thật hậu hĩnh. Nếu là một phụ nữ đẹp, thì khi đưa ăn nên chọn những món ăn tinh tế, không cần quá nhiều món, chỉ cần vừa đủ và không cần tip quá nhiều cho người phục vụ vì hành động đó thể khiến nàng đánh giá rằng bạn đang khoe mẽ, chỉ là hạng “thùng rỗng kêu to” mà thôi.

Đàn ông nên nhận thức thẳng thắn về bệnh “sĩ”, cần phải phân tích rõ điểm mạnh và điểm yếu của bệnh để khắc phục. Ngay cả khi phải “sĩ” thì cũng nên “sĩ” một cách tự nhiên, không quá phô trương, không màu mè và tránh việc gồng mình lên để thể hiện.

Những người xung quanh như người thân, gia đình, bạn bè không nên khích bác những người đàn ông hay “sĩ diện” vì một khi bị khích tướng họ rất dễ mắc sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng cho bản thân và gia đình.